Vắc xin thương hàn dùng cho đường uống

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi thichduthu, 6/12/18.

 1. thichduthu

  thichduthu Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Vắc xin thương hàn có loại dùng cho đường uống và có loại dùng để tiêm bắp tay. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về vắc xin thương hàn dùng cho đường uống.

  Xem thêm: Các đặc điểm của bệnh thương hàn

  Tên gọi chung là vắc-xin thương hàn uống với tên thương mại là Zerotyph cap, cũng có thời gian bảo vệ ít nhất là 3 năm. Loại vắc-xin thương hàn uống dùng để phòng ngừa bệnh thương hàn, có thể phòng được bệnh phó thương hàn paratyphi B. Thường uống 1 viên vào các ngày thứ nhất, thứ ba và thứ năm; uống 1 giờ trước bữa ăn với nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Nếu đi du lịch từ vùng không có dịch bệnh đến vùng có lưu hành dịch thì phải uống 1 liều vắc-xin nếu liều cuối cùng uống trước đó hơn 1 năm. Chú ý rằng một số loại kháng sinh và sulfonamides có tác dụng chống lại vi khuẩn salmonella nên không được dùng cùng một lúc với vắc-xin Zerotyph cap uống; đối với các thuốc tiêm khác kể cả vắc-xin sống thì có thể sử dụng đồng thời.

  Dùng vắc-xin thương hàn uống có thể có tác dụng phụ như: rối loạn nhẹ đường ruột. Chống chỉ định sử dụng loại vắc-xin này cho những người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch và kháng sinh; người đang bị sốt cấp tình, nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính; trẻ em dưới 3 tháng tuổi; đối với phụ nữ có thai thì hiện nay các nhà khoa học chưa xác định được tính an toàn của vắc-xin nên cũng cần thận trọng.

  Trung tâm tiêm chủng vnvc tp hcm
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/12/18