Toàn quốc Truyền thống làm nghề trống đọi tam

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi huythaihoang09, 24/3/16.

 1. huythaihoang09

  huythaihoang09 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thợ trống làng Đọi Tam khiến đủ các cái trống, từ mẫu trống sấm lớn nhất Việt Nam tới những dòng trống Trung thu của bọn trẻ thơ
  Làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, thang may huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (cách Hà Nội 45 km) có nghề làm cho trống từ rất lâu đời. tục truyền năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em nhà nọ là Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản đã tự tay làm một mẫu trống to để đón vua. Tiếng trống vang như sấm rền phải về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm, tổ nghề của làng.
  Nghề làm trống Đọi Tam là nghề cha truyền con nối, làm cho đủ các loại trống. Con trai trong làng khoảng 12, 13 tuổi được dạy làm các chiếc trống nhỏ… đến 16, 17 tuổi thì theo cha, anh đi khiến cho trống cái. Trống sấm chỉ dành cho các đàn ông khoẻ mạnh, có kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện.
  Để khiến 1 loại trống nên qua ba bước: làm cho da, làm tang và bưng trống. Bác Khang, người chuyên làm cho da trâu để làm cho trống, cho biết: “Da làm trống phải là da trâu chiếc, được đem bào hết lớp màng, sau đó ngâm nước, khử mùi, chống thối rồi phơi khô 3 nắng. khi bào da cũng nên để ý ko để da quá dày vì tiếng trống sẽ bị bì, ngược lại nếu da mỏng thì trống sẽ mau thủng. Lớp da trừ được dùng khiến cho trống to, lớp da dưới dùng khiến cho trống nhỏ cho trẻ nít”.
  [​IMG]

  Người ta mua gỗ khiến cho tang trống chính yếu là gỗ mít do loại gỗ này dẻo, mềm, ko bị cong vênh, nứt vỡ; hơn nữa “gỗ mít đánh ít kêu nhiều”. Gỗ được cắt thành đa dạng khúc sau đó pha thành từng “dăm”. Tuỳ theo kích cỡ của trống mới định ra bao lăm “dăm”, cũng như độ cong và độ dẻo của dăm để khi khép có thân trống vừa khít, không có kẽ hở. Để cho trống thật kín, thợ khiến cho trống dùng sơn ta miết vào những khe, cứ một lớp sơn lại với 1 lớp vải màn.
  Cuối cộng là bưng trống. Da trâu được quây tròn căng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng nhất định vào thân trống bằng đinh chốt. Đinh chốt được khiến cho từ vầu hoặc tre già.
  Trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tiếng no, tròn… ấy là nhờ phương pháp riêng của làng cùng tâm huyết của người khiến cho trống.
  Thật tự hào khi chiếc trống đội sấm to nhất Việt Nam với đường kính 2,05 m, cao 2,75 m được chính các nghệ nhân ở làng làm cho ra. cái trống đã được các nghệ sĩ biểu diễn vào đêm đón giao thừa năm cuối cộng của thiên niên kỷ này, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 990 năm và tới đây là 1000 Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.
  hiện tại, người dân ở Đọi Tam vẫn ra sức bảo tồn nghề truyền thống của tiên sư. có nghề trống, ko chỉ đủ ăn rộng rãi gia đình ở làng đã khiến cho giàu. những người dân Đọi Tam họ luôn kiêu hãnh là sống được bằng nghề tổ và giữ nghề, truyền nghề cho con cháu