Hà Nội Tổng hợp công nghệ trồng rau sạch trên thế giới

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi kerausach, 23/3/16.

 1. kerausach

  kerausach Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ở các nước phát triển hiện nay diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp để nhường chỗ cho những khu công nghiệp lớn phát triển. Vì vậy mà nhiều nước đã nghiên cứu những cách trồng rau thu được nhiều năng xuất hơn trong khi diện tich trồng rau ít. Đứng đầu phương pháp trồng rau sạch hiện nay là nước Nhật với mô hình trồng rau thủy canh, Hòa kỳ với mô hình khí canh. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về những công nghệ trồng rau sạch trên thế giới.
  Tham khảo sản phẩm kệ trồng rau
  [​IMG]
  1.Phương pháp thủy canh

  Đây là phương pháp trồng rau bằng dung dịch thủy canh pha với nước sạch, để đạt được hàm lượng chuẩn nước sẽ được thử qua bút đo hàm lượng TDS và bút đo nồng độ PH. Phương pháp thủy canh hiện nay được áp dụng rất nhiều ở các công ty lớn ở Nhật Bản, các tập đoàn công nghệ lớn như Fujisu. Panasonic, Sharp,... đều chuyển những khu nhà xưởng cũ của mình sang trồng rau sạch thủy canh.

  [​IMG]
  Sản phẩm rau của Toshiba
  Phương pháp thủy canh có rất nhiều thuận lợi:

  - Không bị sâu bệnh

  - Chiếm ít diện tích

  - Tốc độ phát triển của rau nhanh.

  - Không sử dụng thuốc trừ sâu

  - Không gây ô nhiễm môi trường

  - Năng xuất cao.

  Chính vì những ưu điểm trên mà trồng rau bằng phương pháp thủy canh đã được nhiều nước áp dụng mô hình vào trồng trọt. Ở Việt Nam mô hình này đã có từ sản xuất từ quy mô công nghiệp đến hộ gia đình. Để áp dụng vào thực tế hiện nay đã có nhiều hộ gia đình khắp cả nước đang áp dụng mô hình trồng rau thủy canh vào cuộc sống.  Kệ trồng rau thủy canh hồi lưu 16 ống nhà anh Lân( Gia Lâm- Hà Nội)

  Trồng rau thủy canh gồm có hai hình thức đó là: thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh.

  Thủy canh hồi lưu: Là hình thức trồng rau bằng phương pháp thủy canh thường là trồng trên kệ trồng rau. Dưới kệ là một bể chứa dung dịch thủy canh đã được pha theo tỉ lệ chuẩn , và dùng máy bơm để bơm lên các ống trồng rau thủy canh trên kệ trồng rau. khi nước đầy mỗi ống , lượng nước thừa sẽ chảy xuống ống tiếp theo qua ống hồi lưu. Quá trình cứ diễn ra như vậy cho đến khi nước thủy canh đầy hết ống thì sẽ quay về thùng chứa dung dịch đặt ở đáy kệ. Với phương pháp này rau sẽ phát triển tốt hơn vì được xục khí liên tục, tuy nhiên đầu tư ban đầu mô hình này hơi tốn kém nhưng bạn sẽ rảnh tay hơn vì không phải kiểm tra nước nhiều lần.

  Thủy canh tĩnh: Đây cũng là một phương pháp trồng rau thủy canh bằng dung dịch thủy canh pha với nước sạch theo một tỉ lệ chuẩn để tạo thành dung dịch tốt nhất cho rau. Phương pháp này chúng ta sẽ sử dụng những khay nhựa trồng rau thủy canh và một miếng xốp đã đục lỗ đặt lên trên khay nhựa để đặt giá thể trồng rau thủy canh. Dung dịch sẽ được đổ vào khay trồng rau thủy canh để cho nước ngập đến đáy rọ. Với thủy canh tĩnh bạn sẽ phải khuấy đều lại nước dung dịch 1 tuần 2/3 lần để rau có thêm oxy phát triển, phương pháp này bớt tốn kém hơn so với thủy canh hồi lưu  Kệ trồng rau thủy canh tĩnh

  2.Phương pháp khí canh

  So với trồng rau bằng đất thì phương pháp khí cách có năng xuất gấp 2 lần và tăng trưởng gấp 2,5 lần tiết kiệm đến 70% lượng nước tưới.  Mô hình trồng rau khí canh

  Phương pháp khí canh cây được cố định trên một giá thể và dung dịch dinh dưỡng được phun sương trực tiếp vào rễ cây. Vì vậy rễ được cố định trên không trung và có diện tích tối đa để hấp thụ oxy phát triển. Quá trình phun sương sẽ giúp nhiệt độ trong khay thấp hơn so với môi trường bên ngoài. Do đó rau sẽ phát triển nhanh hơn so với phương pháp khác. Trong quá trình phun sương lượng nước thừa sẽ được quay lại về bể chứa do vậy tiết kiệm được lớn lượng nước dư thừa.

  Tuy nhiên phương pháp khí canh vẫn chưa thực sự được áp dụng ở tại gia đình mà chỉ áp dụng ở những quy mô công nghiệp với nhà kính và chi phí đầu tư lớn.