Toàn quốc Tính chất của công ty cổ phần

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi tienmanh0211, 18/11/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Pháp luật các nước khác trên thế giới có quy định phong phú đa dạng về công ty cổ phần bởi pháp luật của mỗi nước được hình thành dựa trên nguồn gốc lịch sử và điều kiện kinh tế - sở hữu khác nhau. Tuy nhiên, dù tiếp cận dưới góc độ nào thì pháp luật của các quốc gia đều ghi nhận những đặc điểm pháp lý cơ bản tương đối thống nhất về thành lập công ty cổ phần theo đúng quy định như sau:

  - Công ty cổ phần là một pháp nhân kinh tế có tài sản riền, là một pháp nhân hoạt động độc lập, có tổ chức chặt chẽ, cấu trúc vốn hoàn thiện, tài sản do các cổ đông đóng góp vào công ty tồn tại tách bạch với các tài sản khác của cổ đông. Cổ đông là các đồng chủ sở hữu công ty nhưng không được quyền sở hữu tài sản của công ty, tài sản trong công ty thuộc sở hữu của chính bản thân công ty. Việc thay đổi cổ đông không ảnh hưởng đến sự tồn tại của công ty. Với tư cách là một chủ thể đã đăng ký kinh doanh dựa trên chế độ đa sở hữu, công ty cổ phần có khả năng tập trung đưuọc nguồn vốn lớn để thực hiện sản xuất – kinh doanh trong phạm vi ngành nghề kinh doanh đã đăng ký theo quy định pháp luật doanh nghiệp.

  [​IMG]

  - Công ty cổ phần có tính chất đối vốn rõ ràng nhất. Khi tham gia vào công ty cổ phần, các cổ đông không quan tâm đến nhân thân của nhau mà họ chỉ chú trọng đến phần vốn góp (cổ phần). Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, những vấn đề nội bộ, quyền lợi và nghĩa vụ cổ đông được giải quyết chủ yếu dựa vào nguyên tắc đối vốn trong công ty (nghĩa là căn cứ vào giá trị cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Đặc điểm này cùng với khả năng chuyển nhượng cổ phần thuận tiện trên thị trường, làm cho công ty cổ phần có phạm vi hoạt động, quy mô kinh doanh lớn, số lượng cổ đông đông đảo và có khả năng tập trung huy động vốn lớn một cách nhanh chống để phát triển sản xuất – kinh doanh.