Tìm hiểu những món ăn mà người bị viêm mũi dị ứng cần tránh

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi hanhi, 17/5/18 lúc 15:04.

  1. hanhi

    hanhi Member

    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Viêm mũi dị ứng xảy đến khi hệ miễn dịch bị tấn công bởi các tác nhân mà cơ địa dị ứng như: lông động vật, phấn hoa, bụi bẩn, thời tiết, nấm mốc… Dấu hiệu chủ yếu của căn bệnh này là những tràng hắt hơi bất tận, ho, chảy nước mũi, đau họng, ngứa mũi, tắc nghẽn mũi, khó thở… Việc có một chế độ ăn uống hợp lý đối với người bị viêm mũi dị ứng rất quan trọng bởi nếu ăn uống hợp lý sẽ góp phần cải thiện sức khỏe cho người bị viêm mũi dị ứng và đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình chữa trị bệnh, ngược lại nếu ăn uống không đúng sẽ làm cho bệnh thêm nghiêm trọng. Vậy bệnh nhân viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

    Bệnh viêm mũi dị ứng kiêng ăn những thực phẩm sau đây
    Trái cây kích thích viêm mũi

    Một số hoa quả sẽ kích thích dị ứng phấn hoa và thực phẩm trong bệnh viêm mũi dị ứng. Ngay trong những loại trái cây dường như vô hại, vỏ của chúng cũng có thể chứa lông và gây nên dị ứng, chưa kể đến thành phần bên trong. Những người viêm mũi dị ứng nên tránh chuối, dưa… bởi vì những loại quả này chứa thành phần gây ô nhiễm phân tử tương tự như cỏ dại. Đương nhiên không phải loại hoa quả nào cũng làm cho bạn bị dị ứng mũi, có rất nhiều trái cây tốt cho sức khỏe mà vẫn an toàn với bạn. Nếu không ngại thì hãy ăn vài miếng để test xem viêm mũi liệu có phản ứng với loại trái cây này không.

    Thực phẩm gây nên dị ứng
    Đương nhiên, bạn dị ứng với những thực phẩm nào thì nên tránh xa chúng. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng chúng chẳng liên quan gì đến chứng viêm mũi dị ứng của mình, thế nhưng sự kích ứng từ bên trong vẫn luôn xảy đến bởi yếu tố cơ địa.

    Các chất kích thích
    Bạn nên kiêng sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,… Đây là những loại thực phẩm có chứa chất cồn, rất dễ gây ra tình trạng nghẹt thở, dị ứng ở mũi. Bên cạnh đó, việc dùng thường xuyên các loại thực phẩm chứa chất kích thích còn khiến sức khỏe của bạn bị tác động nghiêm trọng, nhất là các bộ phận như gan, tim, phổi,…

    Trái cây và rau củ quả chứa nhiều thành phần protein
    Với những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng nên hạn chế sử dụng các loại trái cây có chứa thành phần protein. Đây là chất có khả năng gây ra tình trạng dị ứng, khó chịu cho vùng mũi. Khi dùng loại thực phẩm này, bệnh nhân sẽ rất dễ gặp phải tình trạng dị ứng giống như dị ứng phấn hoa. Đồng thời, những người bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng khi ăn phải loại rau củ này sẽ cảm thấy ngứa miệng, khó thở.

    Kiêng ăn các loại thực phẩm chứa gluten
    Một số nhà khoa học cũng đã có những nghi ngờ về các loại thực phẩm có chứa gluten (ngũ cốc hay các sảm phẩm được chế biến từ ngũ cốc), loại thực phẩm này có chứa các chất bảo quản và các chất phẩm màu có thể là nguy cơ gây nên dị ứng cho nhiều người.
    >> Tìm hiểu thêm: Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y

    Đồ uống lạnh, đá
    Không uống các loại nước để trong tủ lạnh hay nước đá, vì sự chênh lệch về nhiệt độ là nguyên nhân tạo kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.

    Các loại nước ngọt có chứa nhiều gas
    Cùng với đó là không nên uống các loại nước ngọt có gas vì loại nước này thường gây ợ nóng, dẫn tới trào ngược khí quản ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

    Nước ép trái cây, sinh tố
    Hạn chế dùng các loại nước ép trái cây, sinh tố vì đường và một số chất khác có thể làm cho dịch mũi nhầy đặc lại.