Toàn quốc Thị trường BĐS cần phát triển lành mạnh.

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi obsctv1, 12/8/16.

 1. obsctv1

  obsctv1 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã đưa ra 6 giải pháp để phát triển lành mạnh thị trường bất động sản trong thời gian tới bởi đây cũng là mục tiêu Chính phủ yêu cầu. Trước tiên là minh bạch hóa thông tin và tăng cường tập huấn, phổ biến kiến thức cho đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực này; tiếp tục nghiên cứu và có một số cơ chế chính sách mới cho thị trường bất động sản; nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong quản lý bất động sản như đôn đốc các địa phương xây dựng các chương trình phát triển nhà ở xã hội, dành quỹ đất, có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục.

  >>> Xem thêm: Chung cư An Bình City

  Đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở xã hội cũng chính là giải pháp cơ bản để giải quyết lệch pha cung cầu, huy động được nguồn lực từ người dân, kích thích các ngành sản xuất khác; thực hiện tốt các quy định về đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia thị trường bất động sản; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra về thị trường nhưng không được cản trở hoạt động bình thường của các doanh nghiệp, hạn chế tiến tới chấm dứt hoạt động chồng chéo của hoạt động thanh tra, Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đã có những chuyển động tích cực, phát triển ổn định. Hệ thống chính sách mới về bất động sản đã bắt đầu phát huy tác dụng trên thực tế và từng bước đi vào cuộc sống. Các doanh nghiệp lớn vẫn đang dẫn đầu xu hướng thị trường.

  >>> Xem thêm: chung cư golden palm

  Tuy nhiên, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như cơ cấu hàng hóa trên thị trường mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp. Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại, phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển; thông tin thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện; năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, quản lý, triển khai dự án...
  Tại buổi làm việc, Hiệp hội Bất động sản đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản đã được ban hành để nâng cao hiểu biết về pháp luật trong bộ máy quản lý cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

  Bên cạnh đó, để thuận lợi trong việc triển khai thực hiện, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ ban hành các quy định việc soát xét thủ tục trước khi bán đối với nhà ở hình thành trong tương lai và có các biện pháp kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định của luật.

  [​IMG]

  Về bán nhà ở cho người nước ngoài, Bộ chủ trì làm việc với các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể về thủ tục cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam, thủ tục chuyển tiền vào, chuyển tiền ra khi mua bán bất động sản cũng như quy định cụ thể các khu vực hạn chế mua bán bất động sản vì lợi ích, an ninh quốc gia.

  Ông Nguyễn Trần Nam dẫn chứng ở Mỹ, Thái Lan... nếu có sở hữu nhà ở sẽ được cấp thẻ xanh. Bộ Xây dựng nên chủ động để cải thiện vấn đề visa, chuyển tiền vào để mua và chuyển tiền ra khi có lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản. Việc có các quy định hướng dẫn cụ thể này tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như chuẩn hóa đối với hoạt động quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước.

  Hiệp hội cũng mong muốn phối hợp với các cơ quan của Bộ, Sở Xây dựng địa phương trong hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin dữ liệu thị trường bất động sản hàng tháng, từ đó thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin một cách hệ thống để cung cấp thường xuyên phục vụ công tác quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhu cầu thông tin của thị trường, giúp cho các chủ đầu tư có cơ sở định hướng hoạt động đầu tư chuẩn xác và tạo cơ sở dữ liệu để nghiên cứu điều hành, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam một cách chủ động, hiệu quả.


  Theo Xaluan.