Tâm lý lạc quan đang quay trở lại

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi conmothanhbai, 8/6/17.

 1. conmothanhbai

  conmothanhbai New Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Sắc xanh đã nổi lên trên sàn HOSE nhiều hơn sau đợt mở cửa, tuy vậy chỉ số VN-Index vẫn đang thấp hơn mốc tham chiếu khoảng 0.3%, với những "kẻ dìm hàng" chính là 1 số largecap ngoài nhóm VN30 như ROS (dư bán sàn), SAB, BHN... Riêng VJC vẫn tăng giá nhẹ hơn 1%.

  Trong nhóm VN30, DHG bất ngờ tăng trần kể từ sau 10g sáng.
  Nhóm chứng khoán tiếp tục tăng trên diện rộng. Nhóm thủy điện cũng đang có sự tăng giá ở nhiều cổ phiếu. Ngược lại, nhóm ngân hàng vẫn đang điều chỉnh, kể cả NVB, cổ phiếu từng có lúc tăng sát trần trong phiên sáng. Riêng STB vẫn giữ được mức tăng trên 2% suốt từ đầu phiên. NVB cũng là cổ phiếu ít được nhắc đến nhất trong nhóm này, nhưng đã tăng như tên lửa từ mức 5,000 đ/cp lên 9,600 đ/cp từ cuối tháng trước đến nay.

  Nhóm dầu khí tuy đang chịu áp lực thoái vốn doanh nghiệp từ biến động giảm giá dầu thế giới, nhiều cổ phiếu lớn giảm giá như GAS, PVD, PET, PGD. nhưng sáng nay riêng PVB bất ngờ tăng gần 9%.
  HPG giảm giá nhẹ dù tin ra: tháng 5/2017, HPG tiêu thụ sản lượng thép xây dựng gần 178,000 tấn, +10% so với tháng trước và cao hơn 33% so với cùng kỳ 2016. Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng đạt 845,400 tấn, tăng 24.5% so với cùng kỳ 2016. Thực tế giá cổ phiếu HPG đã tăng trong vài phiên vừa qua, có lẽ liên quan đến thông tin này, tuy nhiên việc công ty chốt ngày lập danh sách cổ đông đóng tiền mua cổ phiếu phát hành thêm đang khiến nhiều NĐT cân nhắc, nhất là những ai đang sử dụng đòn bẩy margin (giá cổ phiếu sau khi chia tách sẽ làm giảm tỷ lệ ký quỹ). Chỉ có quỹ ngoại vẫn mua cổ phiếu HPG với giá trị rất lớn (hơn 300 tỷ chỉ riêng trong 10 phiên gần nhất, tính đến hôm qua).

  MWG cam kết sẽ bán cho Viettel 1.2 triệu SIM 4G trong năm nay, thông tin này mới được công bố hôm qua và có lẽ giúp cổ phiếu MWG tăng giá 1.1% sáng nay. Việc bán sim 4G cũng khá phù hợp với hoạt động KD chính của MWG là phân phối ĐTDĐ, do đó kỳ vọng sự hợp tác này sẽ có lợi cho MWG ở tỷ suất LN lẫn dòng tiền.
  Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ, kể từ đầu năm 2018, chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính. Nhóm ngành sản xuất ethanol lại được kỳ vọng hồi phục, tuy nhiên chưa rõ nhóm ngành sản xuất hay phân phối ô tô, xe máy sẽ chịu tác động như thế nào.

  Mở cửa: Ngành nào sẽ cùng hàng không đỡ VN-Index sáng nay?
  Chỉ số VN-Index giảm nhẹ do không có trụ đỡ là nhóm ngân hàng như hôm qua. Nhiều nhóm ngành khác cũng giảm giá như dầu khí, BĐS., sắc xanh chỉ còn lại ở 1 số ít như chứng khoán, sắt thép.
  Ngược lại chỉ số sàn HOSE, HNX-Index và UPCoM-Index vẫn xanh trong đợt mở cửa (lưu ý rằng HNX không có phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa).
  Giá dầu tiếp tục rớt xuống mức thấp nhất của năm 2017 sau khi dữ liệu thống kê cho thấy nguồn cung dầu từ Mỹ đang tăng cao hơn so với dự báo trước đó. Lưu ý rằng giá dầu gần đây suy giảm liên tiếp vì nhiều thông tin tiêu cực, và điều này sẽ lại ảnh hưởng đến giá nhóm cổ phiếu dầu khí trên sàn. PVD đang giảm hơn 3.2% và chưa có dấu hiệu ngừng rơi.

  Điểm sáng lớn nhất trong đợt mở cửa là 2 đại gia hàng không là HVN và VJC bất ngờ tăng giá trên 3%.
  Sau Chỉ thị 24/2017/CT-TTg, Thủ tướng tiếp tục ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg về tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm giúp đẩy mạnh tăng trưởng, giảm bớt chi phí, thủ tục. TTCK đang kỳ vọng các Chỉ thị này sẽ sớm có tác động thực sự tích cực lên hoạt động của các công ty NY trong Q3 năm nay.
  Thông tin về "lệnh cảnh báo" của HOSE có lẽ không thực sự tác động tiêu cực lên cổ phiếu HVG sáng nay, giá HVG giảm rất nhẹ -0.7%.