Toàn quốc Tại sao phụ nữ mang thai dễ dàng bị táo bón?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi phongkhamdakhoabatrieu, 14/7/18.

  1. phongkhamdakhoabatrieu

    phongkhamdakhoabatrieu New Member

    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bà bầu là đối tượng rất dễ bị táo bón do chế độ ăn quá nhiều chất đạm mà lại quá ít chất xơ làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng xấu. Vậy, chữa táo bón khi mang thai như thế nào? Bạn đọc hãy tìm hiểu bài viết sau của các chuyên gia hậu môn trực tràng – trực tràng ở Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng.

    Tại sao phụ nữ mang thai dễ dàng bị táo bón?

    Táo bón là tình trạng đi đại tiện khó do phân khô cứng, vón cục, khó đẩy ra khỏi hậu môn trực tràng. Táo bón có thể xảy ra tại bất kì ai, với mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai bởi:

    [​IMG]

    Ở trong giai đoạn đó sở dĩ mẹ bầu bị táo bón là bởi phản ứng nôn, ăn ít, mất nước nhiều, giai đoạn cuối của thai kì táo bón phần lớn là bởi phụ nữ mang thai hoạt động ít, tử cung to ra chèn vào đường ruột, nhu động ruột bị yếu đi, tử cung to do chèn ép vào trong trực tràng, làm cho đại tiện không hết nên bị ứ lại, lượng nước quá bị ứ lại quá rất nhiều nên bị táo bón.

    Đồng thời khi mang thai lượng hormone ở trong thân thể đặc biệt là progesterone thay đổi để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên chính sự đổi hormone đó cũng gây ảnh hưởng tới khả năng co giãn của cơ thành ruột & gây ra táo bón khẩu phần ăn của mẹ bầu thiếu chất xơ, uống ít nước. Thuốc bổ sung sắt có thể gây ra phản ứng phụ là táo bón. Trọng lượng của thai nhi trong tử cung tăng lên, đè lên ruột làm chuyển động trong ruột trở phải khó khăn hơn gây nên táo bón.

    Mẹo chữa táo bón khi mang thai

    Theo các chuyên gia hậu môn trực tràng – trực tràng chia sẻ: phương pháp chữa táo bón khi mang thai sẽ khó khăn hơn so với bình thường. Vậy nên, mẹ bầu có thể áp dụng các giải pháp làm sau:

    [​IMG]

    • Ẳn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ: Chất xơ trong trái cây và rau tươi xanh sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, Làm phân mềm, phòng chống tình hình giúp cho táo bón. Mẹ hoặc tăng cường chất xơ từ yến mạch hoặc gạo lứt…
    • Ẳn dưa hấu: Dưa hấu có chứa nhiều nước là liều thuốc tốt giúp mẹ bầu chữa bệnh táo bón và trĩ. Khi sử dụng dưa hấu thì quá trình đi lại thức ăn ở hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện, giảm được loại bệnh táo bón.
    • Tăng cường chất sắt: Mẹ bầu cần tăng cường chất sắt bởi nó không những giúp thân thể có đủ chất để lớn lên ngoài ra còn rất tốt cho ruột, phòng ngừa táo bón rất có hiệu quả.
    • Ẳn khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo, giàu chất xơ lại không có cholesterol. việc ăn rất nhiều khoai lang sẽ kích thích nhu động ruột, nhuận tràng khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trở cần dễ hơn.
    • Ẳn bí đỏ: Bí đỏ là thực phẩm rất tốt đối với những bà mẹ mang thai bởi nó chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón. Bên cạnh đó, bí đỏ chứa rất vitamin A, E, C, B6, hàm lượng kẽm và chất sắt, giúp cho tăng cường lượng máu cho thân thể, ngăn ngừa thiếu máu.
    Một số mẹo chữa bệnh trên chỉ có tác dụng hỗ trợ điều điều trị chứ không thể xử lý triệt để tốt căn bệnh. Vậy nên, để có được phương pháp điều trị có hiệu quả thì các bà mẹ mang thai nên đi khám, xác định rõ nguyên nhân gây nên táo bón. Sau đó, dựa vào mức độ căn bệnh và tình hình sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ sẽ giải đáp cách điều trị yêu thích hợp nhất.

    Hy vọng những tin tức về mẹo chữa táo bón lúc mang thai mà các chuyên gia ở Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ nêu trên giúp cho ích cho bạn đọc. nếu bạn còn câu hỏi hay muốn tư vấn thêm về căn bệnh hãy gọi ngay đến SĐT 02433131999 để được các bác sĩ hậu môn – trực tràng tư vấn cụ thể.