Toàn quốc Sơ nét đặc trưng nghề làm trống đội tam

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi huythaihoang09, 23/3/16.

 1. huythaihoang09

  huythaihoang09 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thợ trống làng Đọi Tam làm đủ các chiếc trống, từ mẫu trống sấm to nhất Việt Nam đến những loại trống Trung thu của bọn trẻ con
  Làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, thang may huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (cách Hà Nội 45 km) với nghề khiến cho trống từ rất lâu đời. Tương truyền năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em nhà nọ là Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản đã tự tay làm 1 mẫu trống to để đón vua. Tiếng trống vang như sấm rền bắt buộc về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm, tổ nghề của làng.
  Nghề làm cho trống Đọi Tam là nghề cha truyền con nối, làm đủ những cái trống. Con trai trong làng khoảng 12, 13 tuổi được dạy làm những chiếc trống nhỏ… tới 16, 17 tuổi thì theo cha, anh đi làm trống đại. Trống sấm chỉ dành cho các đàn ông khoẻ mạnh, sở hữu kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện.
  Để làm 1 loại trống nên qua ba bước: khiến cho da, khiến tang và bưng trống. Bác Khang, người chuyên khiến cho da trâu để làm cho trống, cho biết: “Da làm cho trống phải là da trâu chiếc, được đem bào hết lớp màng, sau ấy ngâm nước, khử mùi, chống thối rồi phơi khô 3 nắng. lúc bào da cũng buộc phải để ý ko để da quá dày vì tiếng trống sẽ bị bì, ngược lại nếu da mỏng thì trống sẽ mau thủng. Lớp da ngoài được sử dụng khiến cho trống to, lớp da dưới dùng khiến cho trống nhỏ cho trẻ con”.

  [​IMG]
  Người ta tìm gỗ làm cho tang trống chủ yếu là gỗ mít do mẫu gỗ này dẻo, mềm, không bị cong vênh, nứt vỡ; hơn nữa “gỗ mít đánh ít kêu nhiều”. Gỗ được cắt thành nhiều khúc sau đấy pha thành từng “dăm”. Tuỳ theo kích cỡ của trống mới định ra bao nhiêu “dăm”, cũng như độ cong và độ dẻo của dăm để lúc khép có thân trống vừa khít, ko sở hữu kẽ hở. Để cho trống thật kín, thợ khiến trống dùng sơn ta miết vào các khe, cứ một lớp sơn lại sở hữu 1 lớp vải màn.
  Cuối cùng là bưng trống. Da trâu được quây tròn căng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng cố định vào thân trống bằng đinh chốt. Đinh chốt được làm cho từ vầu hoặc tre già.
  Trống đội nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tiếng no, tròn… ấy là nhờ bí quyết riêng của làng cộng tâm huyết của người khiến trống.
  Thật tự hào khi cái trống sấm lớn nhất Việt Nam mang đường kính 2,05 m, cao 2,75 m được chính những nghệ nhân ở làng khiến ra. chiếc trống đã được các nghệ sĩ biểu diễn vào đêm đón giao thừa năm cuối cùng của thiên niên kỷ này, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 990 năm và tới đây là 1000 Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.
  hiện nay, người dân ở Đọi Tam vẫn ra sức bảo tồn nghề truyền thống của cha ông. với nghề trống, không chỉ đủ ăn phổ biến gia đình ở làng đã làm giàu. các người dân Đọi Tam họ luôn tự hào là sống được bằng nghề tổ và giữ nghề, truyền nghề cho con cháu