Nhược và ưu của việc sử dụng phương pháp Invisalign

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi janegoodall, 18/3/16.

 1. janegoodall

  janegoodall New Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Invisalign là một kỹ thuật điều trị mới của công nghệ chỉnh nha ngày nay. Invisalign là một loạt khay trong suốt được bệnh nhân mang để di chuyển răng theo mong muốn của bác sĩ và bệnh nhân. Vậy Invisalign có những ưu và nhược điểm gì? Bạn có thích hợp để điều trị bằng Invisalign? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.
  [​IMG]
  1) Những ưu điểm khi niềng răng không mắc cài bằng Invisalign?

  Chỉnh nha bằng Invisalign đem lại nhiều ưu điểm và thuận tiện cho bệnh nhân như thẩm mỹ cao, dễ vệ sinh, có thể tháo ra trong những dịp quan trọng.

  Một ưu điểm nữa là khi thiết lập kế hoạch điều trị bằng Invisalign trên phần mềm mô phỏng kết quả ClinCheck, bệnh nhân có thể hình dung được kết quả chỉnh nha của mình một cách tương đối trên máy vi tính. Điều này giúp bạn yên tâm hơn trước khi chỉnh nha.

  Ngoài ra, khi điều trị bằng Invisalign, bệnh nhân không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ theo một lịch hẹn cố định, mà chỉ cần theo sát hướng dẫn cách sử dụng khay Invisalign của bác sĩ. Vì vậy, Invisalign rất thuận tiện cho các bệnh nhân ở xa, hoặc do điều kiện công việc không đến gặp bác sĩ thường xuyên được.
  Đặc điểm cuối và khác biệt nhất so với mắc cài là khi chỉnh nha bằng Invisalign, gần như bệnh nhân không bao giờ gặp phải tình trạng khẩn cấp như sút mắc cài, hoặc dây dài ra đâm vào má gây nhiệt miệng, lở miệng (thường là khá đau). Với những người luôn bận rộn vì công việc hoặc điều kiện địa lý ở xa nha khoa, hay đơn giản là bạn “không muốn gặp những phiền phức khi đeo mắc cài”, thì đặc điểm này rất có ích với bệnh nhân.

  2) Tôi nghe nói Invisalign chỉ điều trị được những ca đơn giản?
  Cách đây 10 năm, điều này hoàn toàn đúng. Ngày nay, nhiều thứ đã thay đổi.
  Cùng với sự phát triển của công nghệ CAD/CAM và sự tham gia của máy vi tính vào kỹ thuật nha khoa, hãng Align Technology đã phát triển Invisalign đến thế hệ thứ 4 cùng với rất nhiều cải tiến vượt bậc như Attachments, Power Ridge,… giúp đem lại khả năng di chuyển răng ở những vị trí khó hơn mà vẫn đảm bảo được một kết quả tốt.
  Nguyên tắc di chuyển răng của Invisalign hoàn toàn khác với mắc cài. Vì vậy, thậm chí trong một số trường hợp, Invisalign có thể đem lại kết quả tốt và nhanh hơn mắc cài.
  Tại Mỹ, có những bác sĩ điều trị Invisalign lên đến trên 10.000 ca với những kết quả đã được kiểm chứng. Tại Việt Nam trong tương lai cũng sẽ như vậy.

  3) Có phải Invisalign sẽ đưa ra toàn bộ kế hoạch điều trị, bác sĩ chỉ việc làm theo? Nếu vậy thì chỉnh nha niềng răng hô bằng Invisalign ở đâu cũng sẽ như nhau?

  Rất nhiều bệnh nhân đã nghĩ như vậy, và điều này là hoàn toàn sai lầm. Invisalign không chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân, mà bác sĩ chỉnh nha mới là người đặt ra kế hoạch điều trị và chịu trách nhiệm điều trị cho bạn.
  Thậm chí, theo kinh nghiệm của các bác sĩ sử dụng Invisalign, đôi khi Invisalign cũng đưa ra những kế hoạch điều trị “ngớ ngẩn”, và họ chính là người điều chỉnh một cách hợp lý để giúp cho bệnh nhân có một kết quả tốt.
  Vì vậy, chính người bác sĩ giỏi về kỹ thuật Invisalign sẽ đem lại cho bạn một kết quả tốt, chứ không phải chỉ cần điều trị Invisalign là bạn “chắc chắn sẽ có một nụ cười đẹp”!

  4) Chỉnh nha bằng Invisalign so với mắc cài hiệu quả như thế nào?
  Invisalign có nguyên tắc di chuyển răng hoàn toàn khác với mắc cài. Vì vậy, có những trường hợp làm mắc cài sẽ đạt được kết quả nhanh và tốt hơn Invisalign, nhưng cũng có những trường hợp Invisalign đem lại một kết quả điều trị tốt, thậm chí nhanh hơn mắc cài.
  Do Invisalign được thiết kế trên máy vi tính, nên bác sĩ có khả năng thấy rất rõ từng chi tiết của răng và khớp cắn. Điều này giúp cho việc điều chỉnh những chi tiết nhỏ trong giai đoạn kết thúc (details and finishing) của Invisalign dễ hơn mắc cài rất nhiều.

  5) Chỉnh nha bằng Invisalign có hạn chế nhổ răng hơn chỉnh nha bằng mắc cài không? Invisalign có ưu điểm gì hơn trong vấn đề nhổ răng so với điều trị bằng mắc cài?
  Invisalign chỉ giúp di chuyển răng đến vị trí thích hợp, chứ không tạo nên khoảng trống trên cung hàm để sắp xếp răng cho đều đặn hay lùi hàm để điều trị hô.
  Vì vậy, chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống sắp xếp răng hoặc lùi hàm (điều trị hô) đôi khi vẫn cần thiết đối với điều trị Invisalign.
  Một điểm khác biệt là khi điều trị bằng Invisalign, bác sĩ chỉnh nha có thể có một kế hoạch nhổ răng khác với mắc cài: thông thường bác sĩ sẽ đề nghị nhổ răng số 8 (răng khôn) chứ không nhổ răng phía trước (răng số 4) như khi làm mắc cài. Điều này đem lại nhiều thuận lợi cho bệnh nhân vì ít ảnh hưởng thẩm mỹ trong thời gian chỉnh nha. Mặt khác, răng khôn thường hay bị sâu, mọc lệch, kẹt, v.v… gây ra nhiều biến chứng nên nhổ răng khôn đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.
  Đôi khi, nếu bạn may mắn vì đã nhổ răng khôn hoặc bạn không có mầm răng khôn bẩm sinh, thì Invisalign thật sự giúp bạn không phải nhổ răng, vì kế hoạch điều trị Invisalign ít khi chỉ định nhổ răng phía trước (răng số 4 hay răng số 5).

  6) Điều gì khó chịu nhất khi mang Invisalign?
  Điểm bất tiện của Invisalign không nhiều, nhưng có thể kể ra một số vấn đề:
  Khi mới mang khay Invisalign, bạn sẽ thấy hơi khó khăn trong việc phát âm, chẳng hạn như khi nói tiếng Anh. Tuy vậy, sau vài ngày bạn sẽ quen và cũng có ít bệnh nhân phàn nàn về điều này. Tuy nhiên, bởi vì bạn có thể tự tháo khay Invisalign trong 3 giây (khi bạn đã quen), nên bạn chỉ cần có vài phút chuẩn bị trước một cuộc họp là mọi chuyện sẽ ổn thỏa.
  Khi mang khay Invisalign, bạn sẽ gặp khó khăn khi ăn trên khay Invisalign. Vì vậy, khi đi ăn uống với bạn bè, bạn phải dành vài phút để tháo và cất khay đi. Đây không phải là vấn đề lớn, nhưng với một số người thì khá bất tiện.
  Ngoài ra, bạn phải chú ý vệ sinh khay Invisalign để khay được bền và sạch sẽ. Điều này dĩ nhiên cũng tốn thêm chút ít thời gian của bạn.

  7) Invisalign khác với Clear Aligner như thế nào? Tôi thấy giá của Clear Aligner rẻ hơn nhiều so với Invisalign. Kết quả có tốt không?
  Clear Aligner là một thủ thuật điều trị chỉnh nha sử dụng khay tương tự như Invisalign, nhưng quy trình sản xuất và lập kế hoạch điều trị được phác họa chủ yếu trên mẫu hàm, do kỹ thuật viên thực hiện.
  Điểm khác biệt lớn nhất là Invisalign sử dụng máy vi tính để mô phỏng kế hoạch điều trị, từ đó sản xuất khay để di chuyển răng, còn Clear Aligner thì kỹ thuật viên sẽ mô phỏng trên mẫu hàm, rồi tự đề xuất hướng di chuyển răng và làm ra khay một cách thủ công.
  Clear Aligner đạt được độ thẩm mỹ cao, thậm chí hơn cả Invisalign (nếu sử dụng loại nhựa tốt). Tuy vậy, tác động và tính toán lực di chuyển răng thì sẽ không bằng Invisalign. Dựa trên đặc điểm này, bác sĩ chỉnh nha thường sử dụng Clear Aligner để làm khay duy trì sau khi chỉnh nha.
  Phần mềm chỉnh nha ClinCheck của Invisalign là một phần mềm công phu và phức tạp, mà các kỹ sư phần mềm ở Mỹ đã dày công nghiên cứu, phát triển trong suốt nhiều năm qua. Vì vậy, Invisalign đạt được độ chính xác và tiên lượng được kết quả tốt hơn so với Clear Aligner.

  8) Tại sao Invisalign lại có chi phí cao như vậy?
  Bởi vì hãng Align Technology (chủ sở hữu của Invisalign) hiện nay đưa ra mức phí làm khay Invisalign tại Việt Nam không chênh lệch so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Vì vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam cũng phải trả một mức phí rất cao so với mặt bằng chung các bác sĩ chỉnh nha ở các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, châu Âu,v.v…
  Có thể tham khảo mức phí chỉnh nha bằng Invisalign mà bệnh nhân phải trả tại Mỹ trung bình là khoảng 6000 – 8000USD, nhưng tại Mỹ, các bác sĩ chỉnh nha cũng chỉ phải trả chi phí làm khay tương tự như ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam chi phí của bác sĩ còn phải cao hơn do chi phí vận chuyển sang Mỹ và ngược lại.
  Hy vọng, trong tương lai gần, Invisalign sẽ có một chính sách riêng dành cho thị trường Việt Nam. Khi đó, chi phí Invisalign chắc chắn sẽ rẻ hơn.