Những món ngon làm từ hoa anh đào của Nhật

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi thuhanh089, 27/7/15.

  1. thuhanh089

    thuhanh089 Guest

    Trong tín ngưỡng của người Nhật, hoa anh đào là hình ảnh tượng trưng cho sự tinh khiết, vận may và cả tinh thần võ sĩ đạo. Do đó, loài hoa này đã được tôn lên làm quốc hoa của đất nước mặt trời mọc này. Xuất phát từ tình yêu đối với loài thực vật này, người dân bản xứ đã mang hoa anh đào vào trong nền ẩm thực của mình. Mặt khác, họ cũng tin rằng thưởng thức các hương vị ẩm thực mới lạ này là một cách giúp tăng thêm may mắn cho bản thân.

    Hoa và lá anh đào đều mang một mùi thơm cực kỳ đặc biệt. Cảm nhận rõ về điều đó, người Nhật đã tận dụng mùi thơm này để tăng thêm sự độc đáo cho những sản phẩm ẩm thực của mình. Vì vậy, cứ đến tháng 4 hàng năm, du khách quốc tế lại được dịp háo hức tìm mua vé máy bay đi Nhật Bản không chỉ để thưởng hoa mà còn hy vọng được thưởng thức các món ngon mang mùi vị tươi mới của loại hoa này.


    Thưởng thức những món ăn độc đáo từ hoa anh đào

    1. Hoa anh đào muối
    Đây là một món ăn nổi tiếng của người dân ở khắp mọi miền nước Nhật, đặc biệt là tại thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa. Để làm ra thành phẩm hoa anh đào muối đạt tiêu chuẩn, người chế biến bắt buộc phải được thực hiện một quy trình cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp.

    [​IMG]

    Đầu tiên, họ phải chọn những bông hoa còn cuống đã nở khoảng 7/ 10. Sau khi sơ chế, số hoa trên sẽ được rắc lên một lượng muối vừa phải và để qua đêm. Tiếp theo, vắt khô hoa và thêm vào đó một lượng dấm bạch mai và để vào hũ ngâm trong 3 ngày. Đây là thức ăn đi kèm hoàn hảo nhất cho món cơm nắm đặc sản của ẩm thực Nhật.

    2. Trà anh đào
    Ngoài ăn với cơm nắm, hoa anh đào muối còn được dùng để pha chế thành một loại trà cực phẩm, chuyên được dùng cho các đám cưới truyền thống ở Nhật. Thông thường, trà được pha từ hoa anh đào muối sẽ mang mùi thơm nồng đậm rất đặc trưng.

    Dư vị của trà anh đào sẽ gợi cho người ta liên tưởng đến hồng trà. Ngoài ra, người Nhật cũng thường kết hợp lá anh đào với trà xanh tạo ra một vị mặn nhẹ rất đặc trưng. Đặc biệt, uống trà hoa anh đào còn là một phương thức giảm béo rất hữu hiệu của phụ nữ nước này.

    [​IMG]

    3. Bánh hoa anh đào
    Ban đầu, loại bánh này chỉ là một sản phẩm đặc biệt của một cửa hàng nằm ở thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, hiện loại bánh này đã trở nên vô cùng nổi tiếng và được nhiều nơi bắt chước theo. Được biết, cửa hàng trên là nơi chuyên bán đặc sản từ các vùng miền của Nhật Bản và thường cho ra lò một loại bánh hoa anh đào vào mùa xuân. Với hình dáng dễ thương và mùi vị ngon miệng, bánh hoa anh đào đã được rất nhiều khách địa phương và du lịch yêu thích.

    4. Mì lạnh hoa anh đào
    Đây là loại mỳ lạnh đặc biệt với sợi mì màu hồng vô cùng đẹp mắt. Để làm ra món ăn này, người đầu bếp thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột mì rồi nhào nặn đều tay. Đây là loại mì khô, chỉ ăn kèm với nước tương để giữ nguyên mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

    [​IMG]
    5. Kem hoa anh đào
    Kem là một trong những món đồ ngọt được người Nhật ưu chuộng nhất. Đặc biệt, cứ vào đầu mùa xuân, các quán cà phê và bánh ngọt sẽ đồng loạt cho ra một loại kem màu hồng mang hương vị đặc trưng của hoa anh đào. Việc tận dụng những bông hoa anh đào là một cách hay để tạo ra màu sắc tươi tắn và mùi tự nhiên cho loại kem này. Để tăng thêm hương vị, nhiều nơi còn cho thêm một bông hoa anh đào muối vào phần kem.

    6. Rượu anh đào
    Đây là loại thức uống được dùng trong các lễ tế hoa anh đào và các buổi dã ngoại thưởng hoa của người Nhật Bản. Rượu này được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu nên rất giàu vitamin A và C. Ngoài công dụng giải khát, rượu cũng được công nhận về khả năng làm đẹp và chữa bệnh. Vì thế, nếu có dịp sở hữu vé máy bay Japan Airlines đến Nhật, du khách đừng quên mua về một ít rượu anh đào để thưởng thức và biếu tặng người thân nhé!


    [​IMG]