Toàn quốc Những khác nhau giữa cáp đồng và cáp quang

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Bảo Trì - Sửa Chữa - Lắp đặt Internet' bắt đầu bởi vnads, 9/12/16.

 1. vnads

  vnads Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Những khác nhau giữa cáp đồng và cáp quang

  Mạng ADSL (cáp đồng) đang dần được thay bằng mạng internet cáp quang, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới thì cáp quang cũng đã trở nên thông dụng hơn. Vậy nguyên nhân gì khiến hệ thống cáp quang được mọi người ưa chuộng hơn và đâu là những khác nhau giữa cáp quang và cáp đồng? Chúng ta sẽ cùng khám phá các yếu tố khác biệt cơ bản của 2 hệ thống mạng này trong bài viết sau đây. Internet cáp quang là loại hình cung cấp mạng Internet dùng dây được làm bằng sợi thuỷ tinh hay sợi tổng hợp và truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Vì vậy nó có khả năng truyền dữ liệu với vận tốc rất cao (lên tới hơn 10 Gb/s).

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, tiến trình truyền dữ liệu cũng chất lượng hơn vì tín hiệu ánh sáng sẽ hiếm bị suy hao và ta cũng không phải lo lắng vì những ảnh hưởng của thời tiết hoặc xung điện từ. Cũng bởi có tốc độ cao mà nhà mạng có khả năng cung cấp phong phú dịch vụ tiện ích cho chúng ta hơn như truyền hình, điện thoại và ta có khả năng dùng độc lập những dịch vụ mà không ảnh hưởng tới người khác trong gia đình đang sử dụng dịch vụ còn lại. Tuy vậy, bên cạnh những lợi thế thì cáp quang cũng có các điểm yếu là thời gian triển khai và lắp đặt hệ thống lâu. Cần tốn thời gian rất lâu vì để nối được quang, các nhân viên phải tiến hành hàn quang với dụng cụ riêng và việc kết cấu modem khá phức tạp. Và dây quang không được linh hoạt giống như dây đồng, nhiều gia đình thường hay bẻ gập hẳn dây đồng để làm gọn nhưng nếu như bạn làm thế thì sợi quang sẽ bị gãy ở chỗ bẻ và muốn nối lại phải có thiết bị chuyên dùng và tiện lợi nhất là bạn sẽ lại phải liên hệ kĩ thuật của nhà cung cấp.

  [​IMG]

  Còn internet ADSL là đường truyền internet không đối xứng, có tốc độ dowload - Upload không bằng nhau; vận tốc truyền tín hiệu bằng với vận tốc điện; dây dẫn làm bằng dây điện; bị suy hao lớn và bị ảnh hưởng bởi thời tiết; đường dây nặng triển khai tốn nhiều thời giờ hơn và mất nhiều diện tích hơn; không bảo đảm để dùng các dịch vụ giá trị gia tăng như truyền hình, điện thoại.. Vì những ưu thế hơn về vận tốc và những ích lợi khi sử dụng, cùng giá hiện tại đã gần bằng với việc lắp cáp đồng mà cáp quang cũng được lựa chọn phổ biến hơn. Việc hệ thống mạng lưới công nghệ thông tin được nâng cao có khả năng mang đến nhiều tiện ích vượt bậc, hỗ trợ việc làm của chúng ta thuận lợi hơn và chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện đáng kể.

  [​IMG]

  Do đó mà sự xuất hiện của hệ thống cáp quang là một điều thiết yếu để góp phần bổ trợ hơn nữa sự phát triển tổng thể về nhiều mặt tại các đất nước trên thế giới. Mọi tin tức đều được cập nhật dễ dàng cho dù bạn đang ở đâu, quan hệ giữa người với người cũng trở nên gần gũi hơn, bạn bè, người thân ở xa sẽ luôn luôn được kết nối để gần với chúng ta hơn nữa. Rõ ràng, cáp quang sẽ còn mang tới nhiều tiện ích đến với cuộc sống của chúng ta hơn nữa.

  Nguồn : Cáp đồng và cáp quang có những khác biệt gì?