Toàn quốc Nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin sẽ còn "khát dài dài"

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi cuong96, 21/11/16.

 1. cuong96

  cuong96 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Theo số liệu thống kê từ công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks công bố (tổng hợp xuyên suốt năm 2015), lượng công việc làm nhóm về ngành công nghệ thông tin (CNTT) tăng khá cao 47% mỗi năm nhưng nhân lực của ngành chỉ tăng trưởng ở mức 8%.

  [​IMG]

  Sinh viên mới ra trường có dù rằng nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn những hạn chế

  Theo thống kê dữ liệu thực hiện trên 10.000 việc làm được đăng tuyển trong năm 2015, số lượng doanh nghiệp tuyển dụng ở ngành CNTT tăng 69% so với năm 2012, đặc biệt số lượng doanh nghiệp về phần mềm tăng đến 124% trong vòng chỉ bốn năm. Điều này lý giải việc số lượng việc làm ngành CNTT luôn tăng nhanh (nhưng tập trung chủ yếu vào mảng phần mềm).
  Ngoài đặc điểm tăng trưởng mau chóng, thị trường CNTT Việt Nam còn nổi lên cốt yếu là nhờ vào dịch vụ gia công phần mềm.
  Theo bảng thứ hạng gần đây của doanh nghiệp tư vấn Tholons, TP.HCM và Hà Nội luôn nằm trong top 20 thành thị có dịch vụ gia công phần mềm tốt nhất thế giới. Số lượng việc làm luôn tăng khiến “cuộc chiến” thu hút, giữ chân tài năng về CNTT giữa các công ty ngày một trở nên vấn đề nóng.
  TS Võ Đình Bảy, trưởng khoa CNTT Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho hay hiện tại nguồn lao động dành cho ngành CNTT đang rất thiếu, số liệu thống kê mỗi năm cả nước cần 80.000 - 100.000 người làm trong ngành CNTT.
  Trung bình mỗi năm có khoảng 30.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường ngành CNTT nhưng số lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là không được lớn nhất là những vị trí có khả năng giao tiếp và làm việc với nước ngoài.
  “Với đề nghị như vậy có thể thấy càng ngày càng khan hiếm nguồn nhân lực làm việc trong ngành CNTT và sự thiếu hụt cứ gia tăng mỗi năm. Đa số các doanh nghiệp về ngành công nghệ ngày nay chọn giải pháp săn đón các bạn sinh viên khá giỏi từ năm 3, 4 tại các trường uy tín. Các vị trí tuyển dụng của công ty thường tập trung vào phát triển ứng dụng trên nền tảng di động, điện toán đám mây, bảo mật và an ninh mạng, quản trị mạng...” - TS Bảy chia sẻ.
  Ngoài ra vấn đề thiếu nhân lực CNTT không chỉ nằm ở số lượng mà còn nằm ở chất lượng. Ông Nguyễn Hoàng Trung, giám đốc điều hành ứng dụng LOZI, cho biết: “Các bạn làm CNTT ở Việt Nam phần nhiều có khả năng học hỏi nhanh tri thức mới, ngoài ra nhược điểm của các bạn là thiếu sự tìm tòi sâu, rộng lĩnh vực mình làm”.
  Cùng quan điểm, bà Lê Diệp Kiều Trang, tổng giám đốc Fossil Việt Nam - Misfit, cho rằng thế mạnh của kỹ sư CNTT Việt là kiến thức về công nghệ rất vững, nền móng tốt, một số chịu khó trau dồi kiến thức khi được đào tạo trong môi trường quốc tế.
  “Một số nhóm(không nhiều) các bạn có trình độ cao và khả năng đi rất xa, không hề kém cạnh ngay cả khi so với mặt bằng nhân lực CNTT ở thung lũng Silicon, Hoa Kỳ” - bà Kiều Trang khẳng định.
  Mặc dù chỉ ra tích cưc nhưng, bà Kiều Trang cũng chỉ ra điểm hạn chế thường thấy ở các kỹ sư Việt là nhanh tự mãn, khi làm được một sản phẩm tương đối tốt là chóng bằng lòng, không đi sâu hơn để hoàn thiện sản phẩm ở level cao nhất, hoặc nâng quy mô sản phẩm lớn hơn. Điều này khiến các bạn rất khó khăn trong việc “đấu” lại ở thị trường công nghệ quốc tế đang cạnh tranh vô cùng ác liệt.

  Học chuyên sâu sẽ dễ kiếm việc

  ...
  Xem thêm tại: văn bằng 2 công nghệ thông tin, học công nghệ thông tin online