Người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi benhxuongkhoptak, 18/5/18.

 1. benhxuongkhoptak

  benhxuongkhoptak Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Thoái hóa khớp gối là kết quả của quá trình lão hóa xương khớp thường gặp ở người lớn tuổi. Nhưng hiện nay, do điều kiện làm việc, thói quen sinh hoạt mà những người trẻ tuổi cũng có thể mắc thoái hóa khớp gối. Vận động hợp lý là một trong những điều người bệnh thoái hóa khớp gối cần lưu ý. Vì vậy nhiều người thắc mắc bịthoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi đó qua bài viết dưới đây:
  Thoái hóa khớp gối cần hạn chế vận động
  Khớp gối là nơi chịu áp lực rất lớn từ cơ thể, bất kỳ vận động nào cũng có thể tác động và gây đau cho người bệnh thoái hóa khớp gối. Chính vì vậy, khi mắc thoái hóa khớp gối chúng ta cần hạn chế vận động mạnh, giành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi để xương khớp nhanh chóng phục hồi.

  [​IMG]

  Thoái hóa khớp gối cần hạn chế vận động
  Tuy nhiên, có những người bệnh lại nghỉ ngơi gần như hoàn toàn vì các hoạt động khiến họ đau đớn. Đây lại là quan niệm sai lầm, không có sự vận động sẽ khiến cơ bắp không phát triển dẫn tới tình trạng teo cơ. Ngoài ra, vận động hợp lý cũng là liệu pháp tốt giúp xương khớp tái tạo và phục hồi nhanh chóng. Thể dục đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, nhưng không phải bất cứ bộ môn nào cũng phù hợp. Vậy bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

  bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?
  Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không vẫn là câu hỏi với những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng đi bộ sẽ khiến cho sụn khớp tổn thương trần trọng hơn, khiến thoái hóa khớp gối thêm nặng. Họ cho rằng khi đi bộ sẽ khiến trọng lực toàn bộ cơ thể đè nén lên khớp gối, các khớp phải hoạt động vì thế gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn cho khớp gối.

  [​IMG]

  Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

  Nhưng có ý kiến lại cho rằng: Thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng giúp tái tạo sụn khớp, làm khớp gối linh hoạt hơn. Đi bộ là môn thể thao người bệnh thoái hóa khớp gối có thể lựa chọn để tập luyện. Tuy nhiên cần chú ý tư thế, thời gian, kỹ thuật đi bộ để mang lại lợi ích tốt nhất. Không những vậy, việc đi bộ đúng cách còn là phương pháp giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả. Hạn chế tình trạng teo khớp, dính khớp, biến dạng khớp - những nguy cơ nguy hiểm mà thoái hóa khớp gối có thể gây ra. Vậy theo bạn bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Sau đây là những lời khuyên về cách đi bộ cho người bệnh thoái hóa khớp có thể áp dụng.

  Đi bộ đúng cách cho người thoái hóa khớp gối
  Để đi bộ là môn thể thao phù hợp cho người bệnh nhân thoái hóa khớp gối, chúng ta cần chú ý một số kỹ thuật để đi bộ đúng cách đó là:

  • Đi bộ bước ngắn 1 đến 2 bàn chân, không đi sải bước dài, di chuyển với tốc độ chậm rãi, vừa sức không đi quá nhanh để hạn chế áp lực lên khớp gối. Tốc độ 50 đến 60 bước mỗi phút là phù hợp cho người bệnh thoái hóa khớp gối.
  • Đi bộ 30 đến 45 phút mỗi ngày nhưng không nên đi một mạch mà chia làm nhiều lần tập luyện trong ngày. Mỗi lần chỉ nên đi bộ 10 đến 15 phút để giành thời gian cho khớp gối được nghỉ ngơi.
  [​IMG]

  Đi bộ đúng cách cho người thoái hóa khớp gối
  • Khởi động làm nóng cơ tại chỗ bằng các động tác co duỗi khớp để làm quen rồi mới thực hiện đi bộ.
  • Chọn vị trí đi bộ ở nơi thoáng mát, bằng phẳng như sân tập, đường trải cỏ. Tránh những nơi có không khí ô nhiễm, nơi có địa hình leo dốc, xuống dốc.
  • Lựa chọn một đôi giày êm, nâng chân, vừa vặn để giúp việc đi bộ dễ dàng, không tốn nhiều lực.
  • Khi đi bộ, người bệnh thoái hóa khớp gối thấy các triệu chứng bệnh tăng lên thì cần ngưng đi bộ, đi khám để được bác sĩ tư vấn và có hướng điều trị hiệu quả, kịp thời.
  Trên đây là những lời khuyên của chúng tôi cho những bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Và cũng là câu trả lời cho câu hỏi bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không. Chúc các bạn điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng phục hồi và có một cuộc sống khỏe mạnh.
  Nguồn:
  http://hoancotdan.com/thoai-hoa-khop-goi-co-nen-di-bo-khong