Toàn quốc Ngạc nhiên khi biết nhiều người dân còn chưa biết cách dùng bình phòng cháy chữa cháy

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Nguyen Duong, 11/6/15.

 1. Nguyen Duong

  Nguyen Duong Guest

  Với kinh nghiệm nhiều năm của công ty Thiên Bằng chúng tôi trong lĩnh vực cung cấp đồ bảo hộ lao động nhất là bình chữa cháy thì có một vấn đề là: các hộ dân sống ở các chung cư hiện nay hầu như không biết cách sử dụng bình chữa cháy khi có hoả hoạn xảy ra, mặc dù tại các chung cư đó đều trang bị đầy đủ trang bị bảo hộ lao động như: bình cứu hoả, chăn, cát,…

  [​IMG]
  Ví dụ: có dịp, chúng tôi có trao đổi với nhà chị Khánh (tên nhân vật đã thay đổi) hộ dân trong một khu chung cư cao tầng ở Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội cho biết, tuy có từng được tập huấn phòng cháy chữa cháy, nhưng chị không tham gia và cũng không có ý định sử dụng bình cứu hoả khi có sự cố. Khi chúng tôi thắc mắc, chị bảo: “Hoả hoạn thì chạy cho nhanh, chứ đâu có thời gian mà dùng bình dập”.

  Không có thái độ thờ ơ như chị Khánh, song có nhiều người dân tại các chung cư khác lại “mù” kiến thức về phòng cháy chữa cháy, dù cho nơi họ ở được trang bị khá là đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy như: bình cứu hoả, chăn, cát.

  Để giải thích cho điều này, chúng tôi có hỏi ý kiến của Phó đội trưởng đội kiểm tra Phòng cháy chữa cháy, Công An thành phố Hà Nội, ông cho biết: chúng tôi có tổ chức nhiều buổi tập huấn nhưng số người tham gia của các chung cư không nhiều, đặc biệt vắng bóng các bà, các cô. Mà khi có hoả hoạn thì đa số đều là các bà, các cô có mặt tại hiện trường, nhưng họ lại không biết cách sử dụng bình cứu hoả nên dẫn tới ngọn lửa lan rộng. Một điều nữa là đa số người dân đều giữ nếp văn hóa sống ở nhà đất, nhà ai biết nhà nấy, mà quên đi mất việc chấp hành nội quy chung, tôn trọng không gian chung, khi có hoả hoạn thì trước hết họ chỉ lo cho bản thân và gia đình, còn người ngoài thì chỉ làm người quan sát.