Mâm quả ngày cưới miền nam và những điều thú vị

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi VuongMy, 5/9/15.

 1. VuongMy

  VuongMy New Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thường thấy trong đám cưới là những mâm quả cưới đầy sắc màu. Dù là miền Bắc hay miền Nam thì về cơ bản mâm quả ngày cưới khá giống nhau, tuy nhiên tùy thuộc phong tục tập quánvà văn hóa riêng của từng vùng miền mà quá trình chuẩn bị mâm quả cưới cũng khác nhau. Dưới đây là bài viết về mâm quả Ngày Cưới Miền Nam và những điều thú vị.

  Số lượng mâm quả luôn là số chẵn.

  Số chẵn tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy và hạnh phúc nên Người Miền Nam luôn chọn số luộng mâm quả là một số chẵn, bộ mâm 6 quả là bộ mâm được ưa chuộng nhất, bởi với người miền Nam số 6 được xem là số “lộc” ( ý nghĩa mang lại sự may mắn). Hơn nữa, chi phí cho bộ mâm 6 quả cũng phù hợp với kinh tế của đại đa số gia đình miền Nam.

  Số cau trong mâm quả cưới tương đương với số lời chúc dành cho số năm hạnh phúc.

  Trong mâm quả cưới của người Miền Nam, số buồng cau được chọn luôn đúng 60 hoặc 80 quả tương ứng với 60 năm hay 80 năm cuộc đời. Ngày nay, tỉ lệ người đặt mâm trầu cau với 60 hay 80 quả giảm đi đáng kể, thường chọn mâm trầu cau 105 quả với ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc” với mong ước cho đôi vợ chồng trẻ sẽ sống đời đời hạnh phúc bên nhau.

  Số lá trầu gấp đôi số quả cau.

  Cách tính số lượng trầu cau ở mâm quả cưới Miền Nam cũng luôn có quy định riêng. Mỗi quả cau đi kèm với 2 lá trầu. Vừa làm tăng thẩm mĩ, vừa có ý nghĩa tượng trưng cho 2 vợ chồng và một đứa con, một gai đình hạnh phúc.

  Tránh các loại trái cây có tên xấu

  Đa số người Miền Nam đều không chọn những loại trái cây có tên xấu trong tiếng lóng nhưcam (cam chịu), lê (lê lết) hay lựu (lựu đạn)… Họ cũng không chọn những loại trái cây có vị chát, vị cay, vị đắng với mong muốn cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ luôn hạnh phúc, ngọt ngào. Vì vậy, mâm trái cây ngũ quả trong Ngày Cưới của người Miền Nam thường có: Nho Mỹ, Táo Mỹ Đỏ, Mãng Cầu, Thanh Long, Xoài Cát...những loại trái cây có vị ngọt và không có tên xấu trong tiếng lóng.

  Mâm quả áo dài và trang sức.

  Trong đám cưới của người Miền Nam, mâm quả áo dài luôn được chuẩn bị rất chu đáo. Theo quan niệm từ xa xưa của ông bà, khi nàng dâu mới được mẹ chồng mua tặng áo dài và những món đồ trang tức cô đã được mẹ chồng coi như con gái ruột.

  Đó là những điều thú vị trong mam qua cuoi mien Nam, những điều đem lại niềm tin, niềm hạnh phúc, cung như lời đính ước cho đôi trai gái tre hạnh phúc mãi về sau này.


  [​IMG]