Toàn quốc Liệu nữ giới có mắc bệnh lậu

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi briansamuel, 23/3/16.

 1. briansamuel

  briansamuel New Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài 1,6µm, rộng 0,8µm. Trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu gram âm. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường; ngược lại sống rất mãnh liệt ở chỗ ở ẩm của thân thể, cho nên quan hệ vẫn là cách lây bệnh phổ biến.
  Bệnh lậu được biết từ lâu, nhưng mãi đến năm 1897 mới được Neisser phân tích, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae. Đây là bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.


  ký sinh trùng lậu có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài 1,6µm, rộng 0,8µm. Trên kính hiển vi, tạp khuẩn bắt màu gram âm. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài thân thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường; ngược lại sống rất mãnh liệt ở chỗ làm ẩm của cơ thể, cho nên giao hợp vẫn là cách lây bệnh cơ bản. nhưng, lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng dùng chung.

  Ở điều kiện sinh lý bình thường, giữa nam và nữ có sự khác biệt về phẫu thuật ở đường lỗ sáo. niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với phái mạnh, khoảng 3cm, Vậy nên bệnh lậu ít rầm rộ hơn, có nhiều tuyến quanh miệng sáo là nơi ẩn náu của tạp khuẩn như tuyến Skène, tuyến Bartholine ở 1/3 trước của âm đạo và môi lớn. niệu đạo của người đàn ông chia làm 2 phần gồm miệng sáo trước và lỗ sáo sau, được ngăn cách bởi cơ thắt miệng sáo, có chiều dài từ 14 - 16cm; lỗ sáo trước có nhiều hang, là nơi trú ẩn của lậu cầu; lỗ sáo sau càng rắc rối hơn cũng có nhiều ngóc ngách, xuyên qua tuyến tiền liệt, thông với túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh và tinh hoàn. Ngoài ra, còn có tuyến Morgagni và tuyến Littr cũng thuận lợi cho lậu cầu sinh sôi và chuyển biến.
  [​IMG]  Ảnh minh họa
  Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo, tạp khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niêm mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhân đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong thời gian viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ, lậu cầu tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của lỗ sáo, đi đến đâu gây viêm đến đó.

  Về dấu hiệu, bệnh lậu ở nam và nữ có khác nhau, do lỗ sáo của đàn ông dài, thời kỳ cấp tính lậu ở đàn ông có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm dễ bỏ qua, Chính vì vậy là nguồn lây truyền rất đáng băn khoăn. Thời gian ủ bệnh trung bình 3 - 5 ngày, nhưng có khả năng kéo dài 2 - 3 tuần. quá trình ủ bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng, triệu chứng thường âm thầm, không rõ. Theo con số, có khoảng 97‰ số ca bệnh không có triệu chứng, chỉ có 3‰ còn lại mới có biểu hiện tiểu gắt, tiểu buốt, bứt rứt, nếu không chữa bệnh sẽ đi vào giai đoạn mãn tính ko triệu chứng gì nhất, mà thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những triệu chứng của hậu quả như viêm tuyến Bartholin, tuyến Skene, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm bàng quang, viêm vùng chậu, viêm trực tràng. Viêm ống dẫn trứng có khả năng dày dính, gây thai ngoài tử cung, hoặc tắc tai vòi gây vô sinh.

  Về chữa trị, lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh.Do đó, cần điều trị càng sớm càng tốt, trị đúng thuốc - đủ liều; trị cả với người tiếp xúc sinh lý. Thuốc Bây giờ được chọn ưu tiên là spectinomycine với tên biệt dược là Trobicin hay Kirin, 4g - tiêm bắp một liều duy nhất; trường hợp bệnh mãn tính, tiêm liên tiếp 2 ngày, với phái đẹp thì dùng liều gấp đôi người con trai. như vậy tiện tiêm thuốc có thể chọn giải pháp uống nhưng thường số lượng thành công sẽ thấp hơn, thuốc thường dùng azithromycin (Zithromax) 250mg x 4 viên uống liều duy nhất. Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì dấu hiệu tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24 - 48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48 - 72 giờ. Các biểu hiện chung sẽ biến mất hết sau 5 - 7 ngày.

  Về phòng bệnh, cho đến hôm nay, dùng bao cao su được xem như là phương tiện duy nhất để phòng bệnh lậu, nhưng đó chưa phải là biện pháp bảo đảm tuyệt đối.  BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG  Theo Suckhoesdoisong