Toàn quốc Lí do hậu phỏng vấn xin việc ứng viên vẫn không nhận được kết quả?

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi hainam6683, 4/6/18.

 1. hainam6683

  hainam6683 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Một trong những điều mà ứng viên luôn phàn nàn hậu phỏng vấn xin việc là vì sao nhà tuyển dụng vẫn không thông báo kết quả cho họ. Tuy điều này chủ yếu xảy ra với những người đang tìm các công việc linh hoạt như làm tại nhà (TRaD – Telecommuting, Remote and Distributed), freelance (làm nghề tự do), làm part-time hoặc có thời gian biểu linh hoạt, nhưng những người làm trong các ngành nghề khác cũng gặp điều tương tự. Khi ứng viên gửi đơn xin việc, nếu may mắn họ sẽ nhận được tin nhắn tự động của công ty báo là họ đã nhận được hồ sơ, nhưng thường thì họ sẽ không nhận được hồi âm nào nếu nộp đơn xin việc trực tuyến.

  Không nhận được phản hồi dù đã gửi đơn xin việc là một chuyện, nhưng không nhận được bất kì tin gì sau buổi phỏng vấn thì sao? Điều này rất không thỏa đáng. Dựa vào 379 lời bình luận (và cả những câu chuyện rất kinh khủng!) đã nhận được từ một bài blog của chúng tôi về chủ đề này thì hình như điều này lại xảy ra rất thường xuyên. Suy cho cùng thì họ đã nghĩ rằng bạn đã đủ tiêu chuẩn và thực tế là họ đã mời bạn để đi phỏng vấn rồi thì tại sao không có nhà tuyển dụng nào báo cho bạn biết là bạn không được nhận?

  Vì vậy, thay mặt cho các ứng viên đang rất thất vọng, và cũng để thỏa mãn tính tò mò của mọi người, chúng tôi đã có buổi nói chuyện với các nhà tuyển dụng và quản lí nhân sự để biết được lí do thật sự tại sao họ lại không hồi âm cho ứng viên biết kết quả. Vì chúng tôi sẽ không tiết lộ danh tính nên họ đã trả lời rất thật thà và đưa ra nhiều câu trả lời khá ngạc nhiên và thẳng thắn. Chúng tôi đã kết hợp lại các câu trả lời với những gì chúng tôi biết, và mặc dù có một số lí do sẽ không thể làm hài lòng ứng viên nhưng ít nhất nó cũng phần nào giúp cho ứng viên biết nhiều hơn về những kinh nghiệm tìm việc kém may mắn và đau lòng.

  Bán hàng qua điện thoại, bài viết rất hay, mời các bạn cùng tham khảo, https://congly.vn/xa-hoi/giao-duc/de-tiep-thi-qua-dien-thoai-chuyen-nghiep-hon-255040.html

  Họ vẫn đang quyết định
  Chúng ta nên biết một điều là trong giới tuyển dụng luôn tồn tại một từ, đó là “chần chừ”. Nếu nhà tuyển dụng đang sở hữu hai ứng viên xuất sắc và vẫn chưa đưa ra được quyết định ai sẽ là người được chọn, thì tất cả các ứng viên khác sẽ rơi vào tình trạng bị quên lãng. Cho đến khi họ có quyết định (cho dù bạn có là người được chọn hay không), thì mọi người sẽ phải chờ đợi. Rồi lại chờ đợi. Và họ sẽ vô tình quên thông báo kết quả cho bạn hoặc thậm chí họ sẽ chẳng gửi thông báo cho bạn.

  Công việc bị bỏ dở
  Mỗi chúng ta đều biết ít nhất một người rất ngại đương đầu với khó khăn và sợ thất vọng, cả nhà tuyển dụng cũng không phải là ngoại lệ. Việc phải gửi tin nhắn hay gọi cho ứng viên thông báo họ không được nhận quả thật là một gánh nặng quá lớn, đặc biệt là sau khi đã gặp và nói chuyện trực tiếp với nhau. Thế nên nhà tuyển dụng mới chần chừ không thông báo, hoặc cho đến khi họ nghĩ đã quá lâu rồi và, “ứng viên có lẽ đã quên rồi nên cũng không cần thiết để thông báo tin xấu này cho họ nữa.” Rõ ràng trong trường hợp này, nhà tuyển dụng nên nhận ra là họ đã làm không đúng, nhưng nó vẫn làm cho chúng ta thấy thật không thỏa đáng.

  Không thông báo kết quả xấu để tránh bị truy cứu về mặt pháp lý
  Chúng ta đang sống trong một xã hội thích kiện tụng, còn các nhà tuyển dụng thì chỉ muốn làm việc đúng theo quy định của luật lao động mà thôi. Thường thì các ứng viên không được nhận sẽ nhờ nhà tuyển dụng góp ý kiến về hồ sơ xin việc của họ. Tại sao họ lại không được nhận? Họ có thể làm gì khác trong tương lai? Theo nhà tuyển dụng, họ nên thay đổi điểm nào? Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn không trả lời, thay vì phải chịu trách nhiệm pháp lí nếu những phản hồi của họ không phù hợp.

  Ví dụ, một nhà tuyển dụng đã bộc bạch: “Có một lí do tại sao tôi không gửi ý kiến phản hồi cho ứng viên đó là vì nếu tôi nói với họ điều mà họ không thể “sửa”, chẳng hạn như tính cách của họ thì họ có nghe theo hay không. Nếu tôi không thích họ, tôi sẽ không phản hồi lại. Bởi vì bạn không muốn xúc phạm một ai – hoặc phải tranh cãi với họ – thế nên cách tốt nhất là bạn nên im lặng.”

  Công việc không còn tuyển nữa
  Quy trình tuyển dụng có thể bắt đầu, kết thúc và cũng có thể bị gián đoạn ngay giữa chừng. Có thể công ty bắt đầu phỏng vấn ứng viên bên ngoài công ty nhưng rồi lại có một vài nhân viên nội bộ bất ngờ xuất hiện. Hoặc có thể vốn sử dụng cho vị trí đang tuyển dụng cần phải được bàn bạc lại. Có rất nhiều lí do về mặt “cấu trúc” mà một vị trí đang mở lại không còn được tuyển nữa và nó không liên quan gì đến năng lực của ứng viên cả.

  Giám đốc tuyển dụng không phải là người đưa ra quyết định
  Đôi khi mỗi một giám đốc tuyển dụng cần có sự đồng ý từ các thành viên trong nhóm, cấp trên, hoặc từ các nhóm khác trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng ai. Và bởi vì họ không có quyền hạn để thông báo cho ứng viên biết kết quả nên họ giữ im lặng. Khi có quá nhiều ý kiến khác nhau, đôi khi họ sẽ chẳng còn nhớ đến việc phải hồi âm lại cho ứng viên dù sau đó đã tuyển được người phù hợp.

  Và, đơn giản là nhiều nhà tuyển dụng không có phép lịch sự thôi
  Tôi đã từng làm việc với nhiều giám đốc tuyển dụng và chuyên gia về nhân sự, cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực khác, hầu như ai cũng có trách nhiệm, trung thực và rất tốt bụng. Nhưng có một số lại rất không lịch sự và thậm chí không quan tâm đến người khác. Nếu “bạn không phải là người họ chọn, thì họ sẽ cho bạn trôi vào dĩ vãng.” Nghe có vẻ khó chịu, nhưng thật không may rằng điều đó lại đúng. Mặt tốt của việc này ư? Có thể bạn sẽ không muốn làm việc chung với họ đâu.

  Cá nhân tôi cho rằng nhà tuyển dụng nào có suy nghĩ như vậy thì họ có cái nhìn quá thiển cận bởi vì điều đó sẽ làm xấu đi tên tuổi của công ty – không chỉ trong mảng tuyển dụng, mà cho tổng thể công ty. Nếu bạn hỏi tôi thì tôi nghĩ đó gọi là quả báo vì đó là thứ không sớm thì muộn sẽ khiến họ gặp rắc rối lớn trong tương lai. Bạn nghĩ sao?

  Các ứng viên, đã bao giờ bạn trải qua tình huống này chưa, đã được phỏng vấn nhưng sau đó chẳng nhận được bất cứ hồi âm nào? Bạn ước nhà tuyển dụng hiểu ra điều gì khi họ không hồi âm bạn?

  Và các nhà tuyển dụng, đã bao giờ bạn nghe đến tình huống này chưa, và bạn có bí quyết nào giúp ứng viên vượt qua tình trạng này chứ?

  Nguồn: http://baophapluat.vn/