Toàn quốc Khám phá các loại cảm biến nhiệt độ

Thảo luận trong 'Máy Móc Công Nghiệp' bắt đầu bởi cndc123, 17/11/16.

 1. cndc123

  cndc123 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trong những hệ thống tự động hóa thì những thiết bị như cảm biến vị trí, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất…đều vô cùng quan trọng. Có nhiều loại cảm biến trong đó được sử dụng nhiều nhất chính là cảm biến nhiệt độ (hay còn có tên gọi khác là can nhiệt, cặp nhiệt, nhiệt điện trở…)


  [​IMG]

  Cảm biến nhiệt độ có những loại nào? Và đặc điểm của từng loại ra sao? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.


  Can nhiệt có một số loại như sau:

  1. Cặp nhiệt điện (Thermocouples)
  Còn có tên gọi khác là cặp nhiệt ngẫu, gồm 2 chất liệu kim loại khác nhau, hàn dính một đầu.
  Nguyên lý hoạt động: Nhiệt độ thay đổi khiến cho sức điện động thay đổi ( mV). Thiết bị này có ưu điểm là có thể đo được nhiệt độ cao và độ bền tốt. Nhưng nó cũng có mặt khuyết điểm như độ nhạy không cao và dễ bị sai số. Thiết bị này thường dùng trong lò nhiệt, môi trường khắt nghiệt, đo nhiệt nhớt máy nén. Có 2 kiểu chính: loại K và R (ngoài ra còn có loại S và B) với những dải đo nhiệt khác nhau :

  + Can nhiệt S (0- 1600 độ C)
  + Can nhiệt B (0- 1800 độ C)

  + Can nhiệt K (0- 1200 độ C)

  + Can nhiệt R (0- 1800 độ C)

  2. Nhiệt điện trở Bán dẫn ( Diode, IC ,….)
  Nhiệt điện trở âm: được làm từ các loại chất bán dẫn. Thường dung để đo nhiệt độ không khí, bảo vệ các mạch điện tử dùng trong các thiết bị đo


  3. Nhiệt điện trở kim loại (RTD-resitance temperature detector)
  Nhiệt điện trở dương: được làm từ các kim loại như Đồng, Niken, Platinum…Nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản, dựa trên sự thay đổi nhiệt độ dẫn đến thay đổi điện trở.

  Ưu điểm: Là đơn giản, độ nhạy cao, ổn định dài hạn. RTD thường có loại 2 dây, 3 dây và 4 dây. Đây là loại cảm biến thụ động nên khi sử dụng cần phải cấp một nguồn ngoài ổn định.

  Nếu bạn đang muốn mua các loại can nhiệt, cảm biến giám sát nhiệt độ, cảm biến áp suất…xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: sales@ttech.vn hoặc gọi điện trực tiếp tới số (04) 3750.5142