Hướng dẫn cách xem đèn trên converter quang

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Bảo Trì - Sửa Chữa - Lắp đặt Internet' bắt đầu bởi hana270, 5/3/18.

 1. hana270

  hana270 New Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trên bộ biến đổi quang điện (converter quang điện) có 6 đèn LED báo cáo trạng thái của mạng, biết cách xem đèn trên Converter quang điện cho ta biết được hệ thống mạng đang làm việc ra sao và giúp ta khắc phục nhanh hệ thống mạng khi sự cố xảy ra.

  1. Các kí hiệu trên đèn của Converter quang

  Đèn trên Converter quang được phân thành 2 hàng dọc FX và TX, 3 hàng ngang là (Ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra). Khi hoạt động cả 6 đèn sẽ sáng (với Converter quang điện 10/100), 2 đèn giữa (Link/Act) sáng nhấp nháy liên tiếp.

  [​IMG]

  Các ký hiệu đèn trên converter quang (Bộ chuyển đổi quang)

  Các kí hiệu viết tắt được viết trên đèn:

  - PWR: đèn nguồn

  - Link/Activity: đèn dữ liệu truyền nhận

  - FX: Là chuẩn cho công nghệ truyền sử dụng cáp quang (Đèn tín hiệu quang)

  - TX: Là công nghệ trong mạng Fast Ethernet, cho phép truyền tín hiệu bằng cắp đồng xoắn đôi (Đèn tín hiệu Lan)

  - FDX: Là đèn chế độ Full Duplex. Khi đèn không sáng thì cổng Fast Ethernet đang ở phương pháp Half Duplex. Hiện tại hầu hết các Converter quang điện có thể tự động điều chỉnh chế độ Duplex trên cổng TX và biểu thị trạng thái trên đèn LED phía trước.

  Xêm thêm: citytelecom.com.vn

  2. Hệ thống mạng Lan, Camra IP và internet sử dụng converter quang

  [​IMG]

  Hình 1: Hệ thống mạng LAN sử dụng một đôi Converter quang điện

  [​IMG]Hình 2: Hệ thống Camera IP sử dụng Converter quang

  [​IMG]Hình 3: Hệ thống mạng Internet áp dụng Converter quang điện

  3. Cách xem đèn trên converter quang

  3.1. Trạng thái trên converter quang điện 10/100M Trường hợp mất tín hiệu quang, 2 đèn Link/Act của hàng FX bị tắt (Hình 3.1): Kiểm tra Dây nhảy quang nối từ Converter quang điện vào hộp phối quang (ODF quang) xem có bị đứt không. Tiếp đến ta kiểm tra đường cáp quang nối từ ODF quang điểm bên này sang ODF đầu bên kia có thể kiểm tra bằng cách dùng bút soi quang hoặc nguồn sáng mạnh soi ở một đầu để kiểm tra thông quang (Với hệ thống mạng Internet áp dụng Converter quang điện đoạn cáp quang này Bởi vì nhà cung ứng dịch vụ quản lý, ta gọi cho nhân viên nhà mạng đến khắc phục đường truyền)

  [​IMG]Hình 3.1: Converter quang - Bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mbps mất tín hiệu quang

  3.2. Trường hợp mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện, đèn hàng TX và đèn FDX sẽ bị mất (Hình 3.2): Thử dùng cổng khác trên Switch mạng. Kiểm tra dây cáp mạng nối từ bộ biến đổi quang điện vào Switch (với hệ thống mạng Internet áp dụng Converter quang điện ta kiểm tra dây cáp từ Media converter vào Modem và từ Modem vào Switch) được kết nối đúng chưa, Cáp mạng phải được cắm chắc chắn tại tất cả các kết nối. Nếu cáp được cắm tốt mà vẫn chưa có mạng ta dùng cáp mạng khác thay thế.

  [​IMG]Hình 3.2: Converter quang - Bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mbps mất tín hiệu LAN

  3.3. Trường hợp Converter sáng đủ 6 đèn (Hình 3.3) lúc này tín hiệu quang và tín hiệu quang đã thông và hoạt động phổ biến chung . Nhưng trong trường hợp sáng đủ 6 đèn mà kết nối vẫn down: có nhiều trường hợp bộ biến đổi quang điện, Modem, Switch bị treo ta cần khởi động lại. Trường hợp ta không tìm ra ngay điểm xảy ra sự cố ta chia mạng thành các đoạn nhỏ để đơn giản xử lý.

  [​IMG]Hình 3.3: Converter quang - Bộ biến đổi quang điện 10/100Mbps sáng đủ 6 đèn.

  3.4. Trạng thái trên Converter quang điện 1Gb Khi mất tín hiệu quang, đèn FX sẽ tắt, Converter quang điện sẽ còn 4 đèn sáng (Hình 3.4). Khắc phục mất tín hiệu quang chúng ta kiểm tra dây nhảy quang, đường cáp quang xem có bị đứt gãy hay không.

  [​IMG]Hình 3.4: Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện 1Gb khi mất tín hiệu quang

  3.5. Khi mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện 2 đèn hàng TX sẽ tắt, lúc này chỉ còn đèn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng (Hình 3.5). Xử lý lỗi này cũng gần giống như conveter 100Mbps chúng tôi đã nói ở trên.

  [​IMG]Hình 3.5: Converter quang - Bộ biến đổi quang điện 1Gb mất kết nối LAN

  3.6. Khi Converter quang điện sáng đủ 5 đèn mà kết nối vẫn bị mất: ta nên kiểm tra xem trang bị như Switch hoặc Bộ chuyển đổi quangđiện có bị treo không và khởi động lại, liên kết với việc phân đoạn mạng thành những đoạn nhỏ để tìm điểm xảy ra sự cố giúp ta khắc phục nhanh hơn.

  [​IMG]Hình 3.6: Converter quang - Bộ biến đổi quang điện 1Gb sáng đèn nhưng mà mất kết nối

  Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách xem đèn trên bộ chuyển đổi quang 100/1000Mbps của hãng NETLINK. Các bộ biến đổi quang (converter quang) của cách hãng khác như BTON, GNET, WINTOP, TPLINK, DLINK, PLANNET,...thì các bạn cũng áp dụng cách xem đèn tương tự để xác định được lỗi phát sinh từ đâu (do trang bị hay Bởi vì cáp truyền tín hiệu) để có hướng xử lý sự cố.

  Media Converter quang http://citytelecom.com.vn/media-converter-quang-bton.html