Hà Nội Cùng trẻ học tiếng anh tại nhà

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi chautuanpro91, 4/10/15.

 1. chautuanpro91

  chautuanpro91 New Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Để giúp trẻ hoc tieng anh giao tiep ở nhà bạn nên làm những điều sau:
  Vào những giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần phát các bài hát không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều khoảng thời gian khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.
  Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.
  Công cụ hiệu quả nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động nên cực kỳ hữu ích để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.
  Khác với Youtube là miễn phí thì Raz-kids là chương trình trả phí nhưng nó thật sự đáng để bạn mua cho con bạn.
  Trẻ 3 tuổi bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của tôi là dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.
  - Không cần thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.
  Nhưng như tôi có đề cập ở trên thì chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ban đầu là qua nghe. Sau đó thì cứ thoải mái dựa theo sở thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho thích hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích trò chuyện thì lúc đầu ta có thể khai thác chiều hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.
  - Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển nhận biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này.
  Một hình thức rất tốt là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa.
  - Không được phép cho trẻ nhỏ nghe các bản tin thời sự. Nghe gì là chuyện rất quan trọng.
  Đúng và đủ là nguyên tắc khá quan trọng trong việc dạy bất kỳ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung.
  Với nghe thì trẻ em cần được nghe truyện audio và chỉ cần có thế. Tôi xin giới thiệu 2 truyện tiếng Anh sau đây dành cho các bố mẹ trẻ:
  Cho trẻ nghe 2 truyện audio sau tạo môi trường thẩm âm về accent cho trẻ là: The Magic Treehouse và Fireflies.
  Cho trẻ nghe các câu chuyện có hình ảnh đồ họa kèm theo qua kênh Youtube. Và nên phát qua Smart TV thay vì trên máy tính.
  - Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu để việc này diễn ra muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Chúng có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa.
  Quan trọng hơn là cho dù chúng chưa thể bắt chước và nói theo toàn bộ các thứ chúng nghe một cách chính xác thì chúng đã bước đầu nhận biết được đâu là giọng tiếng Anh chuẩn thậm chí đâu là giọng tiếng Anh hay. Và cái gọi là Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ.