Toàn quốc Công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết ở nước ngoài có thể là VietJet.txt

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi tunganhh255, 8/6/17.

 1. tunganhh255

  tunganhh255 New Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Với mong muốn trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài, hãng hàng không VietJet đang trong quá trình đàm phán, thương lượng với các nhà đầu tư.

  Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của hãng hàng không VietJet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu: “Chúng tôi hiện đang được một số sàn giao dịch chứng khoán ngoại như Sàn giao dịch London (Anh), Hồng Kông và Singapore tiếp cận trong thời gian gần đây. Các sàn chứng khoán nước ngoài đã thể hiện sự quan tâm rất lớn của họ về cổ phiếu của công ty chúng tôi”. Giám đốc điều hành hãng hàng không VietJet cũng chia sẻ thêm rằng bà sẽ sắp xếp buổi gặp gỡ với những thành viên các sàn giao dịch chứng khoán ở New York (Hoa Kỳ) vào thời gian gần nhất có thể.

  Kế hoạch của hãng bay VietJet có giá trị 41 nghìn tỉ đồng, tương đương với khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ, được lên vào đúng giữa thời điểm mà Chính phủ nước ta đã nới lỏng nhiều quy định, cho phép các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài nhiều hơn vào thị trường hàng không. Hãng cũng đã được Bloomberg gọi là “hãng hàng không bikini” khi được cổ đông chấp thuận tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 30% lên 49% vào hồi tháng 4 năm 2016 vừa qua.

  [​IMG]

  “Niêm yết và tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt nam và tại các thị trường lớn từ nước ngoài sẽ giúp công ty chúng tôi tiếp cận được với nhiều nguồn vốn hơn, tăng cường khả năng giao dịch cổ phiếu và mở rộng danh sách các nhà đầu tư rót vốn vào công ty. Chúng tôi không giấu kỳ vọng của hãng rằng mong muốn sẽ trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết ở nước ngoài của Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ.

  Giám đốc Tyler Cheung của hãng ACB Securities tại thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Dù hãng hàng không VietJet đã và đang thể hiện phần mình rất tốt ở Việt Nam, nhưng công ty vẫn không tránh khỏi được việc phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều hãng bay lớn khác từ nước ngoài như hãng hàng không giá rẻ AirAsia, Cathay Dragon của Cathay Pacific’s.

  Hãng hàng không VietJet đã bắt đầu khởi động từ 6 năm trở về trước, đã có 136 nhà đầu tư nước ngoài sở hữu đến 26% cổ phần của công ty. Giám đốc điều hành VietJet ở thời điểm hiện tại đang nắm hơn 60% cổ phần của công ty một cách trực tiếp và thông qua các thực thể, doanh nghiệp khác và cũng là cổ đông lớn nhất của hãng hàng không này. Việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư nhằm tăng sở hữu nước ngoài của VietJet cũng sẽ cần được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chấp thuận bởi lĩnh vực hàng không đang được xem là một ngành công nghiệp còn có nhiều hạn chế, với giới hạn sở hữu tại thời điểm hiện tại là 30%. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã cung cấp thêm thông tin rằng, hiện công ty của bà đã nộp đơn xin xem xét lên Chính phủ để chờ Thủ tướng phê duyệt.