Toàn quốc Chảy máu cam: người bị nên làm gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 13/8/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Gần như các trường hợp chảy máu cam đều trông có vẻ tệ hơn bình thường. Hay vói cách khác, chảy máu cam khiến cho bạn cảm thấy một tí ko thoải mái, và đôi khi cảm thấy ám ảnh, vậy nhưng chúng chẳng phải là điều gì quá to tát.
  Một đứa bé có thể đôi khi mới bị chảy hoặc thường xuyên bị chảy máu cam. Chảy máu cam phổ biến nhất là ở con nít và thường xảy ra ở gần ngay lỗ mũi trước, trên vách ngay 2 lỗ mũi và thường bắt đầu chỉ ở một bên lỗ mũi.
  Tìm hiểu về chảy máu mũi: chảy máu cam thường xuyên
  Có khi chảy máu mũi bắt đầu ở phía sau mũi, nhưng nó rất hãn hữu và hay xảy ra ở người cao tuổi hoặc những người áp huyết cao hoặc chấn thương vùng mũi hoặc mặt.
  Yếu tố dẫn đến chảy máu mũi
  Phần nhiều chảy máu mũi xảy ra lúc các mạch máu nhỏ nằm bên trong mũi vỡ và chảy máu. Những huyết quản này rất mỏng manh và nằm gần bề mặt, càng khiến chúng trở thành mục tiêu của chấn thương.
  Căn nguyên gây nên chảy máu cam thường gặp:
  Ngoáy mũi
  Dính một thứ gì đó vào mũi
  Cảm lạnh hoặc dị ứng, đặc biệt kèm theo hắt xì hơi, ho và sổ mũi.
  Không khí trong nhà khô, nóng (thường trong mùa hè), làm bên trong mũi dễ bị rạn vỡ, cứng và ngứa.
  [​IMG]
  chảy máu cam bệnh nhân cần phải làm gì?​
  Xem thêm về chảy máu cam: thuốc chữa chảy máu cam
  Ít gặp hơn, chấn thương bên ngoài mũi, mặt hoặc đầu có thể gây ra tình trạng chảy máu mũi. giả dụ điều này xảy ra, các bạn cần phải gặp bác sỹ tức khắc. Bạn có thể phòng ngừa các kiểu chảy máu mũi này bằng phương pháp đeo vật dụng bảo vệ, thí dụ như mũ sắt trong khi chơi khúc côn cầu, bóng đá hay bóng rổ và các môn thể thao hoặc hoạt động khác.
  Những trường hợp chảy máu cam gây ra bởi vấn đề do đông máu, nhưng rất hiêm gặp.
  giả dụ bạn chảy máu mũi
  Bạn biết rằng các bạn cần tới gặp bác sỹ nếu như việc chảy máu mũi của bạn là do chấn thương, ví dụ như một cú đấm. Nhưng nếu chảy máu mũi ko rõ căn nguyên gì, bạn nên tuân theo những bước sau:
  Đừng nằm xuống. Ngồi dậy hoặc đứng lên.
  Sử dụng khăn giấy hoặc khăn ẩm để ngăn chảy máu.
  Giữ đầu về phía trước (không ngửa đầu ra sau, nó có thể khiến cho máu chảy xuống cổ họng).

  Bịt mũi và thở qua đường mồm. Làm như vậy trong 10 phút. Đảm bảo bạn giữ mạnh trong 10 phút mà không ngừng lại. Nó có vẻ rất lâu khi bạn thực sự làm điều này, bởi vậy cần có thêm ai đó để ý thời gian giúp bạn.
  Nếu bạn chảy máu mũi không ngừng sau 10 phút bịt mũi, nên tiếp tục bịt mũi thêm 10 phút nữa. Giả dụ nó vẫn không ngừng, hãy gọi người thân chuyện trò với bác sỹ.
  Không ngoáy, chà xát hoặc xì mũi - nó có thể khiến cho mũi bạn chảy nhiều máu hơn.
  Các trường hợp khi bạn nên tìm đến bác sỹ hoặc cấp cứu:
  Bạn thấy chóng mặt, yếu, hoặc uể oải
  Mũi bạn chảy máu nhanh hơn hoặc bạn mất quá là nhiều máu
  Bạn mới vừa mới uống một loại thuốc mới
  Bạn có những triệu chứng khác, tỉ dụ bầm tím bất thường trên cơ thể
  Bạn chảy máu trong khoảng thời gian dài sau lúc bạn bị thương
  Bạn chảy máu từ nơi này sang nơi khác, tỉ dụ ở lợi

  Hãy coi chừng chảy máu cam
  Nếu như bạn muốn không hay bị chảy máu mũi, bạn cần làm gì?
  Không nên ngoáy mũi hoặc dính bất cứ thứ gì lên mũi. giảm thiểu xì mũi quá mạnh, và nếu bạn bị dị ứng, cần gặp bác sỹ. giả dụ bạn kiểm soát được vấn đề dị ứng, mũi của bạn sẽ ko bị nghẹt và khó chịu.
  lúc bên trong mũi thấy khô và ngứa, nó có thể kích thích bạn ngoáy mũi, chính cho nên bạn có thể thử 1 hoặc 2 mẹo sau để giúp mũi luôn ẩm ướt:
  dùng dung dịch nước muối nhỏ mũi, hoặc xịt mũi hoặc dạng gel hai đến 3 lần mỗi ngày
  Hỏi người lớn} để cho {1|một} lượng nhỏ thuốc mỡ kháng sinh vào miếng gạc cotton, chèn miếng gạc vào lỗ mũi và {nhẹ nhàng|nhẹ nhõm} áp chúng vào vách mũi. Chỉ {dùng|sử dụng} đầu gạc để chèn. có thể {dùng|sử dụng} đầu ngón tay để bôi thuốc mỡ vào.
  {Dùng máy|Sử dụng máy} {khiến|khiến cho|làm|làm cho} ẩm trong phòng ngủ. Máy {khiến|khiến cho|làm|làm cho} ẩm tạo ra lớp sương vào {không|ko} khí và {giữ cho|giữ} {không|ko} khí {không|ko} quá khô. Tự nhiên khí {ẩm thấp|ẩm ướt}, mũi bạn cũng ít bị khô hơn.