Toàn quốc Cây cầu bộ hành độc đáo ở Hà Lan và Trung Quốc

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi honghoa, 8/6/15.

 1. honghoa

  honghoa Guest

  Cây cầu bộ hành chiều thẳng đứng ở Amsterdam
  Đã từ lâu, cầu vượt bộ hành được coi là một phần quan trọng không chỉ của hệ thống hạ tầng giao thông đô thị mà còn là của kiến trúc cảnh quan. Khác với những kết cấu thép - bê tông đơn giản và công năng đơn nhất, kiến trúc cầu vượt bộ hành cũng được phát triển theo rất nhiều những hướng thiết kế mới thể hiện sự sáng tạo hết sức đa dạng.
  Không chỉ có những vật liệu và hình khối kiến trúc độc đáo, những công năng mới cũng được bổ sung thêm để cầu vượt thực sự là một phần sống động trong tổng thể kiến trúc cảnh quan đô thị.
  Cây cầu bộ hành có chiều thẳng đứng ở thành phố Amsterdam, Hà Lan được thiết kế bởi Evgeni Leonov Architects, nó có diện tích sàn là 1.080 mét vuông và diện tích xây dựng là 250 mét vuông.
  Với mục tiêu xây dựng cây cầu bộ hành ở trung tâm thành phố Amsterdam, một cây cầu cong đã được thiết kế và lựa chọn để triển khai. Theo đánh giá chung, kiến trúc của cây cầu mới này cũng phản ánh được xu hướng kiến trúc đương đại, thể hiện rõ vai trò công năng cũng như tính giao thoa về kiến trúc, văn hóa và kỹ thuật đô thị.
  [​IMG]
  Trong khi những phương án đề xuất khác phát triển theo chiều ngang thì phương án thiết kế cây cầu bộ hành lại có điểm nhấn theo chiều thẳng đứng là vòng tròn cong nhô cao ở trên đỉnh. Chính vì thế, kiến trúc hình khối của cây cầu vượt có thể được nhận diện rất khác nhau từ những góc nhìn khác nhau, trở thành một biểu tượng mới của khu phố.
  Ưu điểm chính của cầu này là hệ thống sân quan sát đặt nằm trên đỉnh của vòng cong có thể phóng tầm mắt hướng sông Amstel và vùng vịnh, và đặt biệt là không hạn chế đối tượng tham quan và sử dụng.
  Cầu bộ hành có kết cấu xây dựng vượt được nhịp lớn, băng ngang dòng chảy của một khoảng sông trung tâm đô thị. Công năng chủ yếu được thiết kế cho khách bộ hành và xe đạp. Hai phía đầu cầu, thiết kế tạo ra sự kết nối liền mạch về cảnh quan của kiến trúc đô thị đặc trưng hai bên bờ sông.
  Thiết kế hình khối cũng nhấn mạnh những yếu tố biểu tượng chứa đựng đầy đủ ý nghĩa về mặt tạo hình trang trí nghệ thuật và điêu khắc.
  Ngoài những chức năng thông thường, không gian café được đặt ở trên đỉnh cong của cây cầu bằng hệ giàn không gian thép hình, trở thành một phần hấp dẫn cho du khách khi đến Amsterdam. Nếu có dịp du lịch với vé máy bay đi Amsterdam thì đến đây và thưởng lãm cảnh sắc cùng tách café nhé.
  Người đi bộ có hai lựa chọn, có thể đi thẳng từ bên này sang bên kia cây cầu hoặc đi vòng lên trên cao qua không gian ngắm cảnh và café rồi đi xuống phía bên kia. Những vật liệu ốp mái được lợp trên đỉnh của không gian đi bộ tránh được tuyết và mưa.
  Cây cầu bộ hành "xương cá" ở Quảng Châu
  Cây cầu bộ hành có hình như xương cá ở trung tâm thương mại Chow Tai Fook, Quảng Châu, Trung Quốc do Kohn Pedersen Fox Associates thiết kế cũng là điểm được chú ý.
  Trung tâm thương mại Chow Tai Fook được coi là một trong những tòa nhà cao nhất và hiện đại nhất của đô thị năng động Quảng Châu. Sau khi hoàn thành, đây là công trình tổ hợp đa năng bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, căn hộ chung cư và rất nhiều những tiện ích công cộng khác.
  Để kết nối hoàn chỉnh giữa không gian tòa tháp với hệ thống đường đi bộ, đặc biệt với những không gian công viên cây xanh, tránh cho khách bộ hành những ảnh hưởng tiêu cực khi phải băng qua đường cao tốc - trục chính của đô thị, một cây cầu vượt “hình xương cá” đã được thiết kế.
  [​IMG]
  Khác với những cây cầu vượt bộ hành thông thường, cầu vượt xương cá có ba nhánh di chuyển, điểm giao thoa chính giữa cây cầu được tổ chức thành một không gian giao lưu để mọi người có thể gặp gỡ, thư giãn phóng tầm mắt ngắm nhìn cảnh quan xung quanh.
  Từ không gian trung tâm, khách bộ hành có thể di chuyển đến khu công viên cây xanh, hệ thống đường đi bộ và trực tiếp liên hệ với không gian tầng hai khu trung tâm thương mại.
  Kết cấu công trình bằng hệ thống khung thép kỹ thuật cao và vách kính an toàn. Cách bố trí sắp đặt xen kẽ làm tăng độ an toàn cũng như tạo nên hình ảnh nhịp điệu rất riêng cho công trình. Hệ thống khung xương ngang và chéo được bố trí để đỡ kết cấu vách đứng và kết cấu mái.
  Chất liệu kính mờ an toàn được khéo léo tạo hình vát cong trên mái che hoặc gãy khúc trên vách đứng làm tăng tính hiện đại và thẩm mỹ, nhưng cũng rất ăn nhập với kiến trúc cảnh quan chung và kiến trúc của tòa tháp.
  Nếu bạn muốn được du lịch ở nơi này cũng như chiêm ngưỡng cây cầu độc đáo này thì hãy mua vé máy bay Air Asia đi Quảng Châu ngay hôm nay để chi phí hành trình của bạn thêm tiết kiệm.Để biết chính xác các thông tin hữu ích cùng như về giá vé máy bay đi Trung Quốc hoặc vé đi các quốc gia khác hãy gọi 08 3956 2142 - 04 3732 2333 để được hỗ trợ tốt nhất.