Bốn thói quen bạn thường mắc phải hại gan hơn cả rượu bia

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi Anginee, 13/10/18.

  1. Anginee

    Anginee Member

    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nhiều thói quen ăn uống thiếu lành mạnh có khả năng là lí do hủy hoại lá gan của bạn. Đôi lúc chúng còn có tác hại đến gan lớn hơn cả ảnh hưởng của rượu bia.

    Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số chức năng khác trong thân thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương cũng như thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

    Gan https://bacsichuyengan.com/cach-chua-viem-gan-b-hieu-qua-bang-phuong-phap-moi-hien-nay-300.html là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể.

    Vì thế, bảo vệ gan là việc làm cần thiết để giúp thân thể bạn luôn được vận hành đúng cách và khỏe mạnh. Nhưng đôi lúc những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày lại vô tình khiến gan bị tổn thương mà chúng ta không hề hay biết.

    [​IMG]

    Các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã cảnh báo 4 thói quen ăn uống phải tránh nếu không muốn dẫn đến tổn hại gan của bạn.

    Nạp quá nhiều đường vào thân thể dẫn đến hại gan

    khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường vào cơ thể, không chỉ dễ khiến mỡ tích tụ trong gan, gây nên gan nhiễm mỡ, mà còn khiến đường tiêu hóa gia tăng bài tiết enzyme, ảnh hưởng tới sự thèm ăn và khiến bụng đầy hơi.

    Ngoài việc tăng calo, đường khiến gan trao đổi chất khó khăn hơn. Đồng thời khiến chúng ta dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn (NAFLD).

    Ngoài ra, các loại đồ uống có ga, nước ngọt, hay các loại bánh kẹo thường sử dụng chất ngọt hóa học để tạo vị ngọt. Nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng thì gan sẽ bắt buộc hoạt động rất vất vả để phân giải hết các chất này.

    Thích ăn đồ cay

    Đồ ăn cay có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit dạ dày cũng như gia tăng áp lực làm việc của gan. Đặc biệt, với những người bị viêm gan, ăn đồ cay nóng thậm chí có khả năng dẫn tới chảy máu đường tiêu hóa.

    Vì thế, tuy đồ cay có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe nhưng tuyệt đối không ăn quá nhiều, đặc biệt là những người có vấn đề về gan.

    Nạp quá nhiều nitrite

    Nhiều nghiên cứu nhận thấy ra rằng, nitrite có khả năng kết hợp với amin trong môi trường axit như dạ dày vào tạo thành nitrosamine – một chất gây ra ung thư.

    Vì thế, hãy tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều nitrite như: xúc xích, lạp xưởng, cá hun khói, rau pi-na, cải xoắn, củ dền, khoai tây, kim chi, dưa muối…

    [​IMG]

    Đối với các loại rau củ, cần dùng tươi càng kịp thời càng tốt, tránh bảo quản lâu ngày. Các loại củ cần gọt vỏ, thái mỏng, ngâm nước tối thiểu 15 phút trước lúc chế biến.

    Sẽ rất hại gan nếu như bạn hay ăn thực phẩm chế biến sẵn

    Thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất phụ gia và chất bảo quản. Lúc ăn một lượng lớn các chất này sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc cũng như trao đổi chất của gan, khiến gan bị tổn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html.

    Các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ và đường rất có hại cho gan. Bên cạnh đó, các loại thịt dăm bông, thịt xông khói, xúc xích thường chứa nhiều muối và chất bảo quản cũng không tốt cho sức khỏe của gan.