5 chú ý rất quan trọng giúp tăng tuổi thọ béc máy cắt plasma cnc

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 12/8/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Member

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Về cơ bản , độ bền của béc cắt máy cắt plasma cnc sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  1 / Số lần đục lỗ lúc khởi đầu khi cắt. Chính vì thế , bạn càng giảm bớt được số lần đục lỗ thì tuổi thọ béc cắt máy CNC sẽ nâng cấp thêm . Để làm được việc này nếu có nhiều chi tiết cần phải cắt mà ta chỉ cần lấy phần ở phía trong (phần bên ngoài bỏ đi không cần) thì ta có thể vẽ các đường nối sao cho khi cắt chỉ cần đục lỗ 1 lần tiếp đó cắt liên tiếp sang những phần khác mà không cần đục lỗ lại 1 lần nữa. Nhược điểm của phương pháp này là không thực hiện được nếu muốn lấy cả những chi tiết bên ngoài.

  2/ độ bền cao khí đưa vào nguồn plasma. Mình đã có 1 bài viết thường rất chi tiết về những loại khí dành cho máy cắt Plasma cnc , trong bài viết đó mình đã giới thiệu một số loại khí thường sử dụng nhất, tùy vào đòi hỏi của bạn mà hãy chọn lấy một loại khí và dòng máy cắt tốt nhất. mặc dù thế , nhìn chung về yêu cầu khí cho máy cắt Plasma cnc phải sạch, không lẫn dầu hoặc nước. Nếu không tuổi thọ béc cắt cũng như chất lượng cao vết cắt sẽ bị ảnh hưởng thường rất nhiều.

  xem thêm về may cat plasma CNC tại đây http://vn-j.com.vn/danh-muc-san-pham/san-pham/may-cat-plasma-cnc-chinh-hang-gia-re

  3/ Độ cao lúc đánh lửa (đục lổ) & lúc cắt quá thấp. Khi đục lổ phần kim loại bị nóng chảy bị dội ngược lên văng vào béc cắt, nếu làm bít lổ cắt thì béc cắt có thể hỏng ngay lần đầu mồi lổ. bởi vậy , khi mồi lổ phải chỉnh khoảng cách giữa mỏ cắt & vật liệu cao gấp 2 – 3 lần lúc cắt, bình thường có thể chỉnh độ cao đục lổ từ 5 – 10 mm (tùy độ dày vật liệu, vật liệu càng dày thì chỉnh càng cao).

  [​IMG]

  4/ Di chuyển đầu cắt khi chưa đục thủng vật liệu. Khi đục lổ phải có thời gian chờ để tia plasma có khả năng đánh thủng hoàn toàn vật liệu (Đặc biệt một số vật liệu dày), sau đó mới khởi đầu di chuyển đầu cắt & từ từ hạ độ cao đầu cắt xuống khoảng cách thích hợp . Nếu vật liệu chưa được xuyên thủng mà đã di chuyển đầu cắt thì béc cắt có khả năng hỏng ngay. Khi sử dụng nguồn plasma của hãng Hypertherm của Mỹ thì tối kỵ nhất việc vi phạm việc này . Nếu không thì lấy rổ mà đựng béc cắt bị hư. Khi sử dụng nguồn plasma của Hypertherm thì phải tuân theo bảng thông số cắt (Cut Chart) của nơi sản xuất thì mới đảm bảo tuổi thọ bép cắt là hoàn hảo nhất đúng như nhà sản xuất giới thiệu.

  5/ Trong tiến trình cắt không để béc cắt chạm vào bề mặt vật liệu,đây là 1 việc cực kỳ đơn giản nhưng tác động thường khá nhiều đến tuổi thọ của béc cắt. Nếu bạn dùng máy cắt CNC , thì yêu cầu máy CNC đó phải có trang bị thêm cả linh kiện điều khiển độ cao đầu cắt và thiết bị chống gãy đầu cắt.

  6 / Điểm cuối cùng là phụ thuộc vào chất lượng của béc cắt plasma cnc . Nhất là đối với béc cắt dùng cho mỏ cắt P80, hiện trên thị trường có thường rất nhiều loại với độ bền cao thường khá khác nhau nhất . Có loại cắt được hàng trăm mét cắt mới hỏng, có loại cắt chưa đầy 30 mét đã hỏng mặc dù đã áp dụng đầy đủ những giải pháp ở trên. Chính do vậy , bản thân béc cắt phải có chất lượng thì mới có thể kết hợp với các biện pháp trên giúp béc cắt được bền.